Hỏi: Bão số 9 vừa qua khiến ôtô của tôi bị ngập nước và chết máy trên đường. Trong trường hợp này tôi có được bảo hiểm chi trả hay không? (Minh Ngọc, TP. HCM)

Trả lời:

Khi xe máy, ôtô di chuyển vào các tuyến đường ngập nước thì động cơ dễ bị hư hỏng thiệt hại, nếu không mua bảo hiểm ôtô ngập nước thì bạn sẽ mất rất nhiều chi phí để sửa chữa, khắc phục tổn thất.

Bảo hiểm ôtô ngập nước là điều khoản quyền lợi bổ sung khi tham gia bảo hiểm vật chất ôtô. Khi tham gia gói bảo hiểm vật chất ngoài những quyền lợi chính mà chủ xe được hưởng, thì còn có quyền tham gia lựa chọn các điều khoản, quyền lợi bổ sung để bảo vệ xe toàn diện.

Điều khoản này sẽ giúp bảo hiểm ôtô của bạn trước những thiệt hại tổn thất của động cơ xe khi hoạt động trong các khu vực ngập nước.

Trường hợp ôtô bị ngập nước thường được bảo hiểm xếp vào dạng bảo hiểm thủy kích. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại phân biệt thành 2 trường hợp: ngập nước và thủy kích.

Có 2 trường hợp ngập nước:

– Ngập nước khi xe đỗ trong bãi đỗ xe hoặc ở garage nhà.

– Ngập nước khi xe đỗ ngoài đường.

Có 2 trường hợp gây ra thủy kích:

– Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước. Sau đó, nước tràn vào khiến đông cơ bị hư hỏng.

– Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước. Lúc này, xe bị tắt máy nhưng người điều khiển cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào động cơ gây hư hỏng.

Tùy vào từng công ty, bảo hiểm có thể đền bù hai trường hợp trên, hoặc chỉ đền bù xe bị thủy kích.

Do vậy, khi mua bảo hiểm, chủ ôtô cần tìm hiểu kỹ bảo hiểm thủy kích sẽ bảo hiểm trong trường hợp nào.

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm ôtô ngập nước bạn cần phải lưu ý và quan tâm đến mức khấu trừ bảo hiểm thủy kích của xe. Nếu tham gia thêm điều khoản bảo hiểm ngập nước thông thường thì chủ xe sẽ được khấu trừ 20% số tiền bồi thường bảo hiểm và tối thiểu là 3 triệu đồng/vụ.

Theo Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, khi chưa xác định được thiệt hại cụ thể thì bảo hiểm phải tạm ứng những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm nhằm khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại về tài sản theo thiệt hại thực tế.

Mức bồi thường đối với trường hợp xe bị hư hại do thiên tai phải căn cứ vào thiệt hại thực tế sau khi giám định khi xảy ra sự việc theo Điều 16 Quy tắc bảo hiểm về bồi thường tổn thất.

Hoa Liên (Tổng hợp)