Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa ông sẽ cho đánh thuế tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu ông và Chủ tịch Tập Cận Bình không đạt được một thỏa thuận tại cuộc gặp dự kiến diễn ra trong tuần này tại Argentina.

Lời cảnh báo trên được ông Trump đưa ra ngày 26/11 trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall, chỉ 4 ngày trước khi 2 nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp bên lề hội nghị G20 tại Buenos Aires.

Tổng thống Trump cho biết ông khó có khả năng sẽ chấp nhận lời đề nghị từ phía Trung Quốc là tạm thời chưa tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ đầu năm 2019.

Không những thế, ông Trump còn cảnh báo sẽ đánh thuế với số hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc nếu không đạt một thỏa thuận với lãnh đạo Trung Quốc.

Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, thì tôi sẽ cho đánh thuế thêm với 267 tỷ USD (hàng hóa Trung Quốc)” với mức thuế suất 10% hoặc 25%, Tạp chí Phố Wall dẫn lời ông Trump nói.

truoc cuoc gap tap can binh tong thong trump doa danh thue tat ca hang trung quoc
Tổng thống Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. (Nguồn: White House)

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, năm ngoái nước này nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 522 tỷ USD từ Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Trump đang nhắm vào số hàng hóa này để đánh thuế sau khi cáo buộc Trung Quốc đã có những hành vi thương mại thiếu công bằng, đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ.

Tháng 3/2017, chính quyền Mỹ đã công bố 1 báo cáo chỉ rõ những hành vi thương mại bất công của Trung Quốc trong việc thúc đẩy ngành công nghệ cao của nước này. Tuần trước, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng công bố báo cáo cập nhật nêu rõ Bắc Kinh đã thất bại trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến thuế quan do Washington đặt ra.

Theo giới phân tích, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập khó có khả năng đưa ra được một giải pháp cho cuộc chiến thương mại hiện tại, nên cũng khó dẫn đến việc Mỹ dỡ bỏ thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc trước đó cho biết nói ưu tiên của họ tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập sắp tới là thuyết phục Mỹ hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/1/2019.

Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ tập trung vào các biện pháp xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như các biện pháp trả đũa thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump trước đó đã yêu cầu Trung Quốc phải cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như bảo vệ công nghệ cho các doanh nghiệp Mỹ, loại bỏ trợ cấp công nghiệp và giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

“Trung Quốc cần phải hành xử công bằng. Trước đây họ đã không làm vậy,” ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 26/11.

Minh Tuệ (Tổng hợp)