Những hoạt động tình nguyện dành cho trẻ em nghèo trong những dịp lễ tết Trung thu luôn là một hoạt động văn minh diễn ra trên toàn quốc. Song hành cùng các đơn vị tổ chức còn có sự đóng góp của các doanh nghiệp và nhiều bạn trẻ tình nguyện.

Tết Trung thu 2017 chỉ còn tính từng ngày. Niềm háo hức hiện rõ trên gương mặt của trẻ thơ. Các em mong chờ bố mẹ mua cho mình đèn ông sao, bánh nướng, bánh dẻo, dẫn đi xem hội trống lân trên khắp các phố, phường. Thế nhưng, ở đâu đó vẫn có những số phận đáng thương, vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó phải bươn chải mưu sinh nên chưa hề có một Trung thu trọn vẹn, đầy tình thân…

Những ngày này, căn nhà của thầy giáo Lương Thạch Nghĩa, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) rộn rã hơn bao giờ hết. Các tình nguyện viên tập trung tới đây phụ cùng vợ chồng thầy làm 3.500 chiếc bánh Trung thu để tặng trẻ em nghèo.

Để có nguyên liệu làm bánh, thầy Nghĩa đã dày công đi huy động kinh phí từ các thành viên trong nhóm tình nguyện của mình cũng như các nhà hảo tâm. Nhóm đã chọn xã Đức Hiệp và Đức Thắng làm địa điểm phát bánh Trung thu từ thiện cho trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn vào đêm hội Trăng rằm năm nay.

Thầy Nghĩa (bìa phải) thường xuyên giúp đỡ các em học trò nghèo ( Ảnh: Trần Mai).

Trao đổi với báo chí, thầy Nghĩa cho hay, phát xuất từ việc thấy các em nhỏ ăn các loại bánh Trung thu bán tràn lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, cá nhân thầy đã nghĩ ra cách làm này.

Được biết, đây là năm thứ 3 nhóm tình nguyện của thầy Nghĩa thực hiện chương trình. Năm 2015, nhóm đã phát 2.000 chiếc bánh, năm 2016 phát 3.000 chiếc bánh cho thiếu nhi tại các xã trong huyện Mộ Đức.

Nghề làm bánh Trung thu truyền thống vợ chồng thầy Nghĩa được cha mẹ truyền lại mấy chục năm về trước. Nó vẫn “sống” được qua thời gian bởi chất lượng sản phẩm, có một sức hấp dẫn riêng và quan trọng hơn cả là cái tình người gửi gắm vào trong từng chiếc bánh. “Thông qua chương trình, nhóm mong muốn đem lại niềm vui trọn vẹn, ấm áp cho các em nhỏ. Các em sẽ được ăn những chiếc bánh ngon, sạch, đảm bảo an toàn”- thầy Nghĩa cho biết.

Nhóm thiện nguyện Facebook Quảng Ngãi (FQng Quảng Ngãi) cũng đã có một chuyến hành trình vượt qua bao vất vả về trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Nam, huyện Ba Tơ để tổ chức Trung thu cho các em.

Tại đây, nhóm đã nấu một bữa ăn đầy dưỡng chất cho con em đồng bào Hre, tổ chức đêm hội trăng rằm và trao tặng 250 suất quà cho trẻ thơ trong xã với tổng kinh phí hơn 45 triệu đồng.

Anh Huỳnh Văn Thương, thành viên Nhóm thiện nguyện Facebook Quảng Ngãi cho biết, nhóm đã huy động nguồn đóng góp trên mạng xã hội Facebook từ sau ngày khai trường đến nay để có đủ kinh phí tổ chức Trung thu cho các cháu.

“Nhóm đã lên kế hoạch mỗi năm sẽ tổ chức tại một xã miền núi nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích, được hưởng tết Trung thu ý nghĩa như ở miền xuôi bởi vì những nơi ấy cuộc sống còn bộn bề khó khăn”- anh Thương bộc bạch.

Vừa qua, theo Báo Tiền Phong đưa tin, cuộc thi Người đẹp Việt Nam đã tổ chức chương trình thiện nguyện dành cho trẻ em nghèo tại xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi, Hòa Bình với hàng trăm suất quà Trung Thu dành cho các em, song hành cùng đơn vị Báo Tiền Phong còn có các doanh nghiệp như, Nhà thuốc Đông Y Ngọc Diệp, các công ty vừa và nhỏ…

Chúng tôi luôn hướng đến những giá trị nhân văn cho xã hội. Là một người về Đông Y tôi hiểu rằng các em nhỏ vùng sâu vùng xa vẫn còn thiếu thốn đủ đường. Những phần quà này chúng tôi chỉ mong muốn gửi đến cho các em với những niềm sẻ chia sâu sắc nhất. Giúp cho các em có thêm một mùa Trung thu thật sự ý nghĩa“, Bà Lê Ngọc Diệp cho biết.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: