Theo tờ The New York Times, Trung Quốc yêu cầu chính quyền Tổng thống Barack Obama trao trả ông Lệnh Hoàn Thành (Ling Wancheng), em trai ông Lệnh Kế Hoạch – người đang bị chính quyền Trung Quốc truy tố với các tội danh: vi phạm nghiêm trọng các “nguyên tắc chính trị”, lạm dụng quyền lực, ăn hối lộ và thâu tóm lượng lớn các bí mật “cốt lõi” của Đảng và Nhà nước.

Ông Lệnh Hoàn Thành là em trai út của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu phụ tá cao cấp đã nghỉ hưu của cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông đã bỏ trốn sang Mỹ và có thể đã xin tị nạn chính trị tại đây.

Theo các quan chức Mỹ, những tháng gần đây, Trung Quốc đã gây áp lực lên chính quyền ông Obama đòi trao trả lại ông Lệnh Hoàn Thành. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, một thỏa thuận phức tạp đã được dàn xếp hồi tháng Tư năm nay giữa Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Bộ Công an Trung Quốc.

Theo đó, Mỹ có thể trục xuất hàng chục ngàn người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp, hiện đang ở Mỹ, về lại Trung Quốc. Đổi lại, Mỹ sẽ giúp Trung Quốc theo dõi những người giàu có đào tẩu khỏi Trung Quốc, đang sinh sống tại Mỹ và cũng có thể vi phạm luật pháp tại Mỹ.

Cho đến nay chính quyền ông Obama vẫn từ chối thực hiện yêu cầu của Bắc Kinh đối với trường hợp của ông Lệnh Hoàn Thành.

Gia cảnh giàu có và hoàn cảnh gia đình của ông Lệnh Hoàn Thành cho phép ông tự do giao kết trong giới doanh nhân và chính trị tại Trung Quốc, và ông có thể sở hữu nhiều thông tin bất lợi đối với các quan chức đương quyền và cựu quan chức trung thành với ông Tập Cận Bình.

Ông Christopher K. Johnson, một cựu quan chức tình báo CIA chuyên về Trung Quốc, nói rằng chính quyền Trung Quốc muốn lấy lời khai của ông Lệnh Hoàn Thành trong việc truy tố anh trai ông, ông Lệnh Kế Hoạch. Đồng thời, ông K. Johnson cho biết Bắc Kinh cũng muốn ngăn chặn “lượng thông tin giá trị” mà ông Lệnh Hoàn Thành biết về giới chính trị Trung Quốc bị tiết lộ cho các quan chức Mỹ. Tuy nhiên, không có chi tiết nào nói về việc ông Lệnh Hoàn Thành biết được bao nhiêu thông tin quan trọng.

Hiện không rõ ông Lệnh Hoàn Thành đang ở đâu, nhưng tờ The New York Times cho biết, theo một số quan chức Mỹ và người hàng xóm của ông Lệnh thì hồ sơ bất động sản ghi nhận lại thông tin ông Lệnh đang sở hữu một ngôi nhà rộng 724 mét vuông, trị giá 2,5 triệu USD.

Một số quan chức Mỹ xác nhận rằng ông Lệnh Hoàn Thành hiện đang ở Mỹ, nhưng sẽ không công khai về việc liệu ông Lệnh đã nộp đơn xin tị nạn hay chưa hoặc thông tin về nơi ở của ông. Theo luật bảo về quyền riêng tư, Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cơ quan xử lý các trường hợp xin tị nạn, không đưa ra bất cứ bình luận nào về các trường hợp cụ thể.

Ông Lệnh Kế Hoạch (58 tuổi), anh trai ông Lệnh Hoàn Thành, từng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, chức vụ tương tự tham mưu trưởng trong hệ thống chính quyền Trung Quốc. Hôm 20/7, Bộ Chính trị Trung Quốc chính thức ra thông báo ông Lệnh Kế Hoạch đã bị bắt vì tham nhũng, bị khai trừ ra khỏi đảng, và bị loại bỏ tất các các vị trí chính trị đang nắm giữ.

Thông báo này chính thức xác nhận ông Lệnh Kế Hoạch đã ngã ngựa. Dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Lệnh Kế Hoạch đã leo lên bậc thang quyền lực cao nhất trong sự nghiệp chính trị của mình, trở thành cố vấn thân cận bên cạnh Chủ tịch nước. Sau khi con trai ông Lệnh chết vào tháng 3/2012, trong một tai nạn xe hơi đầy tai tiếng ở Bắc Kinh, sự nghiệp của ông đã xuống dốc không phanh. Tháng 12/2012, ông Lệnh Kế Hoạch bị cách chức và điều tra.

Bình Minh tổng hợp

Xem thêm: