Trung Quốc ghi nhận mức xuất siêu kỷ lục sang Mỹ trong tháng 9, củng cố thêm cho lập luận của Tổng thống Donald Trump về tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Hãng Reuters ngày 13/10 dẫn báo cáo của cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết nước này xuất siêu sang Mỹ 28,08 tỷ USD trong tháng 9, tăng so với mức 26,23 tỷ USD của tháng 8.

Đây là tháng ghi nhận mức thặng dư thương mại lớn nhất của Trung Quốc với Mỹ dựa trên những số liệu tính toán có được kể từ năm 2008.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2017, tổng mức xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ đạt 195,54 tỷ USD.

Những số liệu này có thể sẽ tạo ra động cơ mới Tổng thống Trump khi ông lâu nay vẫn phàn nàn về việc Trung Quốc gây tổn hại cho kinh tế Mỹ thông qua sự mất cân đối về thương mại và đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại “công bằng hơn”.

Tổng thống Trump từng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp việc làm của Mỹ và góp phần làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mới đây, ông đã bày tỏ ý định sẽ áp thuế đối với thép Trung Quốc.

Hồi tháng 8, nhà lãnh đạo của Mỹ đã yêu cầu các cố vấn cấp cao của mình phải lên kế hoạch tạo ra các sắc thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc.

Minh Tuệ