Theo Reuters, hôm qua (14/9), một chuyên gia của Mỹ nhận xét rằng Trung Quốc có thể đang xây dựng một đường băng thứ ba tại khu vực tranh chấp ở biển Đông. 

Các bức ảnh vệ tinh của nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, Mỹ, chụp hôm 8/9 cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trên Đá Vành Khăn (Mischief Reef), một trong nhiều hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa.

Ông Greg Poling, giám đốc chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) cho biết các bức ảnh này cho thấy một khu vực hình chữ nhật dài 3.000 mét, giống với hình ảnh những công trình đường băng khác trên 2 bãi đá Subi và Chữ Thập. Theo số liệu của AMTI, tính đến nay, diện tích tại Đá Vành Khăn đã được bồi đắp bất hợp pháp lên đến 5.580.000 mét vuông.

Hình ảnh vệ tinh từ cuối tháng 6 cho thấy Trung Quốc gần như hoàn thành phi đạo dài 3.000 mét trên bãi đá Chữ Thập cũng thuộc quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các công trình xây dựng trái phép trên đảo Đá Chữ Thập gần như đã hoàn thiện. (Nguồn: Twitter)

Đến đầu tháng 9, tờ Diplomat đưa tin Bắc Kinh đang đẩy mạnh công tác thi công một sân bay trên bãi đá Subi. Hình ảnh, do Digital Globe chụp hôm 3/9, vừa công bố lộ rõ một khoảng đất được san bằng để đắp nền, rộng chừng 60 mét, dài 2.200 mét có thể hỗ trợ cho một đường băng dài tới 3.300 mét, thích hợp với hầu hết phi cơ tác chiến và máy bay hỗ trợ của Trung Quốc.

Các chuyên gia an ninh nói rằng đường băng thứ ba trên bãi Đá Vành Khăn đủ dài để phóng hầu hết các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc. Khi hoàn thành đường băng này có thể cung cấp cho Bắc Kinh thêm một cơ sở không lực tác chiến để nước này vươn tới nhiều đảo và vùng biển đang có tranh chấp căng thẳng trong khu vực.

Đường băng trên Đá Vành Khăn khi hoàn thành sẽ đe dọa lớn nhất tới Philippines. Căn cứ quân sự nếu đặt trên bãi đá này sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện các đợt tuần tra liên tục tới Bãi Cỏ Rong cách đó không xa về phía đông bắc, nơi Philippines có các hoạt động thăm dò dầu khí từ lâu.

Với ba đường băng, một đã hoàn thành, Trung Quốc có thể sẽ gây áp lực lên các tuyến không lưu bao phủ trên vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, ông Polling nói. Ông cũng đưa ra quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sẽ xây dựng hệ thống kiểm soát phòng không trong khu vực này.

Ý đồ thành lập một tam giác chiến lược trên biển Đông của Trung Quốc. (Nguồn: Twitter)

Từ năm ngoái, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động cải tạo các đảo nhân tạo tại biển Đông khiến Mỹ chỉ trích.

Tuần sau, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên tới thăm Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban đã từ chối bình luận về nhận xét trên của ông Polling, tuy nhiên ông nhấn mạnh lập trường của Mỹ là kêu gọi ngừng tất cả các hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa biển Đông để “xoa dịu căng thẳng và tạo không gian cho các giải pháp ngoại giao hòa bình”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: