Một quan chức Trung Quốc đã xác nhận trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 7/2 rằng ngành công nghiệp hạt nhân nhà nước của Trung Quốc đang hợp tác với Pakistan để xây dựng ít nhất sáu trạm năng lượng hạt nhân. Thông báo này xuất hiện trong bối cảnh một cuộc tranh luận lâu dài [diễn ra] giữa Trung Quốc và Tổ chức các Nhà cung cấp Hạt nhân (NSG), một cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Vương Tiểu Đào, thứ trưởng Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, đã thừa nhận việc mở rộng xuất khẩu hạt nhân sang Pakistan.

Ông Vương nói rằng Trung Quốc “đang giúp đỡ xây dựng 6 lò phản ứng hạt nhân ở Pakistan với tổng công suất lắp đặt 3,4 triệu kW”.

Theo các nguyên tắc của NSG, các nước thành viên không nên xuất khẩu công nghệ hạt nhân đến các quốc gia không ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc đã có lịch sử hợp tác với Pakistan trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Cách đây nhiều năm, khi Trung Quốc vừa gia nhập NSG, hai lò phản ứng của Pakistan, Chashma-1 và Chashma-2, đã được ủy quyền [xây dựng] với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Hình ảnh về nhà máy hạt nhân Khushab của Pakistan được đặt tại quận Khushab, Punjab, cho thấy đây là một lò phản ứng nước nặng. Hôm 7/2, một quan chức Trung Quốc đã xác nhận trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng ngành công nghiệp hạt nhân nhà nước của nước này đang hợp tác với Pakistan để xây dựng ít nhất 6 trạm năng lượng hạt nhân. (Ảnh: Google Maps)
Hình ảnh về nhà máy hạt nhân Khushab của Pakistan được đặt tại quận Khushab, Punjab, cho thấy đây là một lò phản ứng nước nặng. Hôm 7/2, một quan chức Trung Quốc đã xác nhận trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng ngành công nghiệp hạt nhân nhà nước của nước này đang hợp tác với Pakistan để xây dựng ít nhất 6 trạm năng lượng hạt nhân. (Ảnh: Google Maps)

Theo các nguyên tắc của NSG, các nước thành viên không nên xuất khẩu công nghệ hạt nhân đến các quốc gia không ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Pakistan vẫn chưa ký kết Hiệp ước này.

Vào năm 2009, Pakistan bắt đầu xây dựng thêm hai lò phản ứng hạt nhân, Chashma-3 và -4 với sự giúp đỡ của Trung Quốc. Trong các cuộc thảo luận được tổ chức tại NSG, các đại diện của Trung Quốc biện minh rằng những lò phản ứng mới là một phần trong thỏa thuận về chuỗi các lò Chashma ban đầu, đã được ký kết trước khi Trung Quốc tham gia vào NSG. Ngoài ra, họ cũng lập luận rằng việc xây dựng này được thực hiện trong phạm vi các tiêu chuẩn Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

India Today đưa tin, năm 2014, Trung Quốc và Pakistan đã thông báo một thỏa thuận mới về việc [xây dựng] thêm hai lò phản ứng ở Karachi. Theo truyền thông Pakistan, Trung Quốc sẽ cung cấp 6,5 tỷ đô-la để tài trợ cho dự án.

Bắc Kinh không thừa nhận những tin này.

Tin mà India Today đưa có lưu ý rằng trong khi Ấn Độ, cũng là một quốc gia không ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, đã thực hiện các giao dịch hạt nhân riêng với Hoa Kỳ. Những thỏa thuận này được thực hiện chỉ sau khi Ấn Độ chấp thuận các cam kết nhất định. Khi đó NSG mới chấp nhận [cho quốc gia có] nền dân chủ lớn nhất thế giới này một ngoại lệ.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã và đang thúc đẩy ngành công nghiệp hạt nhân trong nước và quốc tế. Hôm 4/2, Trung Quốc ký một thỏa thuận hạt nhân với Argentina về việc xuất khẩu các lò phản ứng nước nặng.

Gần đây, chính quyền Trung Quốc đã có các khoản đầu tư khổng lồ vào ngành sản xuất năng lượng hạt nhân trong nước, và hiện đang tìm cách bán nhiên liệu hạt nhân ra nước ngoài.

Một đại diện đến từ Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước đã nói với Hãng tin TASS của Nga rằng công ty này đang tìm cách để không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước mà còn xuất khẩu đến các quốc gia ở Đông Âu, đặc biệt là Hungary, Romania, và Ukraine, theo Daily News Hungary.

Leo Timm, Epoch Times

Biên dịch: Hoàng Tuấn; Biên tập: Tâm Minh, Phan A