Thị trường chứng khoán Trung Quốc trở nên khá yên ắng kể từ vụ sụt giảm lớn trong tháng 6 và 7. Dường như, khoảng thời gian yên ắng đó đã bất ngờ đi đến hồi kết với việc giá cổ phiếu lại sụt giảm 6,15% vào ngày 17/8.

Xem thêm:

Một điều mà Trung Quốc luôn cố gắng đạt được vì chính họ, đó là sự ổn định. Bong bóng bất động sản? Không thành vấn đề, chính phủ sẽ bình ổn nó. Công suất dư thừa và giảm phát tràn lan? Không thành vấn đề, chính phủ có thể xử lý được. Thị trường chứng khoán? Không thành vấn đề, chính quyền có thể chống đỡ được. Tiền tệ? Neo vào đồng đô la, không có gì phải lo lắng cả – ít nhất là cho đến trước ngày 11/8.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tại Thượng Hải lại sụt giảm 6.15% vào ngày 17/8. (Nguồn: Google)
Thị trường chứng khoán Trung Quốc tại Thượng Hải lại sụt giảm 6.15% vào ngày 17/8. (Nguồn: Google)

Trung Quốc đã bước một bước hướng tới việc tự do hóa tỷ giá hối đoái của mình, thực tế này đã làm tăng thêm đáng kể tính bấp bênh đối với mọi loại tài sản khác, một trong những lý do làm cho cổ phiếu khó bán ra được.

Xem thêm:

Thông thường khi một đồng tiền bị ngân hàng trung ương phụ trách việc in tiền phá giá, điều ấy thực sự sẽ giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán lên cao hơn, ít nhất là trên danh nghĩa. Một ví dụ điển hình đó là chương trình nới lỏng định lượng (quantitative easing-QE) của Fed, đã kéo chỉ số S&P 500 lên hơn 200% từ mức sụt giảm thấp vào năm 2009. Một ví dụ điển hình khác là thị trường chứng khoán của Venezuela, đã tăng 500% trong vòng 1 năm.

Đồng tiền Venezuela đã chính thức phá giá 50% trong một cú sụt giảm đột ngột vào năm 2013 so với đồng đô-la. Theo số liệu không chính thức, mức phá giá lên đến gần 99%. Vì vậy, thậm chí nếu thị trường chứng khoán có khởi sắc, nhưng với chỉ số lạm phát duy trì ở mức 70% mỗi năm thì những lợi ích đạt được cũng hạn chế về giá trị thực tế.

Thị trường chứng khoán Venezuela tăng hơn 500% trong vòng 1 năm (Nguồn: Bloomberg)

Vậy, sự khác biệt của Trung Quốc là gì?

Trung Quốc không phá giá đồng tiền bằng cách in thêm tiền. Trung Quốc đã tạo ra hàng nghìn tỷ nhân dân tệ trong hệ thống ngân hàng của mình sau vụ khủng hoảng kinh tế vào năm 2008.

Một mặt, số tiền này là khoản nợ của các chính quyền địa phương và các công ty tư nhân. Mặt khác, số tiền này là khoản tín dụng thuộc sở hữu của người dân Trung Quốc – và người ta muốn chuyển số tiền này ra khỏi đất nước. Công ty Chứng khoán Minsheng ước tính có khoảng 125 tỉ đô-la đã thất thoát ra khỏi nước này chỉ trong riêng tháng Bảy và tháng Tám. Một số người ước tính dòng tiền chảy ra nước ngoài có thể lên đến 800 tỉ đến 1 nghìn tỉ đô-la trong năm 2015.

Bởi số tiền này đã được tạo ra và người ta muốn chuyển số tiền này ra khỏi đất nước, tất cả những gì chính quyền phải làm để phá giá đồng nhân dân tệ đó là cho phép người dân bán – đó là lý do vì sao đồng nhân dân tệ và thị trường chứng khoán sụt giảm cùng một lúc.

Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Anh Vũ biên dịch

Xem thêm: