Sau đợt tập trận 4 đêm 5 ngày của Đài Loan mang tên “Hán quang số 31” kết thúc (từ này 7 – 11/9), phía Trung Quốc sẽ tiến hành diễn tập quân sự từ ngày 11 -13 ở eo biển Đài Loan. Vì thời gian hai bên diễn tập quân sự vừa sát với nhau khiến ngoại giới chú ý.

Theo tin ngày 10/9 của trang mạng Cục Hải quân Trung Quốc, từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, vào lúc 3 giờ đến 5 giờ chiều, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận quân sự bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan ở 4 điểm tọa độ (24-42.17N/118-43.78E, 24-44.78N/118-47.67E, 24-40.95N/118-49.07E, 24-38.13N/118-45.00E). Độ cao bắn là 8000 mét, thuyền bè bị cấm đi vào khu vực này.

Vị trí diễn tập ở vùng biển thuộc thị xã Tấn Giang tính Phúc Kiến, nằm đối diện bán đảo Đài Loan.

Theo tin BBC dẫn lại lời ông La Thiệu, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan, cho biết: “Đây là nhiệm vụ huấn luyện thường niên của quân đội Trung Quốc, vì thế chuyện này không cần quan tâm nhiều, cả trên phương diện quốc tế cũng như đối với người dân nước chúng tôi”.

Giáo sư Lâm Hòa Lập, khách mời của Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc (Đại học Trung văn Hồng Kông) cho biết: “Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập ở vùng duyên hải trong thời gian từ tháng tháng 4 đến tháng 10, nhưng việc tiến hành ở eo biển Đài Loan là rất ít. Lần diễn tập này có lẽ có liên quan đến tổng tuyển cử Tổng thống Đài Loan vào tháng 1 năm sau. Mục đích chính là để nhắm vào Đảng Dân Tiến, vì bầu cử tổng thống của Đài Loan hiện nay tương đối một chiều, dường như tỷ lệ thắng của Thái Anh Văn khá cao. Đây là một động tác của Bắc Kinh… là kiểu gây chiến về tâm lý.”

Mặt khác, Đài Loan cũng đang tiến hành diễn tập mang tên Hán Quang số 31, kéo dài từ ngày 7/9 – 11/9. Theo đài VOA (Mỹ), không thể phủ nhận lần diễn tập quân sự này có liên quan đến việc biểu dương lực lượng trước Trung Quốc.

Hôm qua (10/9), Tổng thống Mã Anh Cửu dùng thân phận là người đứng đầu ba quân (lục quân, không quân, hải quân) kiểm duyệt diễn tập đạn thật binh thật mang tiên Hán Quang số 31. Theo ông Mã Anh Cửu, cho dù quan hệ hai bên ổn định, nhưng Đài Loan quyết không thể chểnh mảng việc quốc phòng. Diễn tập Hán Quang là nhiệm vụ tác chiến phòng vệ quân sự quan trọng, là sự kiểm tra thành quả huấn luyện chuẩn bị chiến tranh hàng năm của quân đội quốc gia. Ông nói: “Quan niệm của Trung Hoa Dân Quốc là ‘chống chiến tranh nhưng không phải sợ hãi, chuẩn bị cho chiến tranh nhưng không mong chiến tranh’, chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu tinh nhuệ để hy vọng Trung Hoa Dân Quốc vừa có thể đóng vai ‘người xây dựng hòa bình’ trên vũ đài quốc tế, vừa có lực lượng quốc phòng mạnh mẽ và tự chủ để thể hiện quyết tâm gìn giữ hòa bình, bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc.”

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã nộp “Báo cáo lực lượng quân sự Cộng sản Trung Quốc năm 2015” cho Viện Lập pháp. Theo Báo cáo, Cộng sản Trung Quốc vẫn chưa bỏ tư tưởng “dùng võ trang và võ lực để thống trị”.

Theo Báo cáo, có 7 loại tình huống có thể khiến Cộng sản Trung Quốc phát động tấn công Đài Loan. Đó là: Đài Loan tuyên bố độc lập, có hành vi phát triển theo hướng độc lập, có vũ khí hạt nhân, nội bộ hỗn loạn bất an, trì hoãn đối thoại thống nhất hai bờ, thế lực nước ngoài can dự vào Đài Loan, binh lực nước ngoài tiến trú tại Đài Loan.

Theo tin ngày 30/7 của tờ Đa Duy Tân Văn (Dwnews), cảnh sát biển và bộ đội biên phòng tỉnh Phúc Kiến cũng từng tập huấn bắn đại bác và đạn thật trên biển ở eo biển Đài Loan, lần diễn tập này là lấy dinh phủ Tổng tống Đài Loan làm giả thuyết đối tượng tấn công.

Trước đó tại Nội Mông Cổ, quân đội Trung Quốc cũng tiến hành tiễn tập tại căn cứ Chu Nhật Hà (Zhurihe), lấy giả thuyết dùng phủ Tổng thống Đài Loan làm mục tiêu tấn công.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: