Theo Reuters, hôm qua (30/6), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc đã bồi đắp xong một số đảo đá tại quần đảo Trường Sa trên biển Đông.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các dự án bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo tại biển Đông đã hoàn tất “trong những ngày gần đây”. Tuy nhiên, bà Hoa không nói rõ những đảo nào đã hoàn thành việc bồi đắp.

Bà Hoa cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các phân khu chức năng trên những đảo nhân tạo được xây dựng trái phép.

Bên cạnh việc đưa ra những lập luận cũ rích nhằm bao biện cho mục đích xây dựng trái phép các đảo trên biển Đông, Trung Quốc cũng một lần nữa thừa nhận các đảo này có thể sử dụng cho các mục đích quân sự khi cần thiết.

Động thái mới nhất của Trung Quốc lại tiếp tục khiến căng thẳng leo thang trong việc tranh chấp chủ quyền với các nước khác tại khu vực biển Đông.

Các quan chức Mỹ cho biết, trong những hình ảnh vệ tinh được chụp gần đây, Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng trái phép khoảng 1.500 héc-ta diện tích trên các rặng san hô ngầm trên biển Đông.

Trước đó, hôm 29/6, báo Philstar đưa tin Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ sẽ ủng hộ 100% nếu Trung Quốc đưa ra được bằng chứng pháp lý và lịch sử không thể chối cãi, chứng minh nước này sở hữu các đảo, bãi ngầm và rạn san hô trên biển Đông.

Tuyên bố nói trên của ông Blinken được đưa ra trong bài phát biểu tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS) vào hôm thứ Sáu tuần trước (27/6).

Ông Blinken nhấn mạnh rằng, “Người Trung Quốc nói rằng các tuyên bố chủ quyền của họ là rõ ràng và không thể tranh cãi – những đòi hỏi này không phải là tuyên bố, chúng chỉ là những sự kiện thực tế. Chúng tôi nói rằng ‘tốt thôi, nếu các ông chứng minh được điều đó thì chúng tôi sẽ ủng hộ các ông 100%’. Nhưng chúng ta không thể trông đợi các nước theo đuổi giải pháp ngoại giao, vốn không đi đến đâu, khi mà Trung Quốc đang tạo ra những sự kiện thực tế mới trên biển.

Thứ trưởng Ngoại giao Blinken một lần nữa lên án Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và ổn định tại khu vực biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh phải chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo trái phép.

Hướng Dương tổng hợp