BBC đưa tin các phương tiện truyền thông cho biết nhiều quan chức Trung Quốc tại Mỹ đang tìm kiếm người em trai đang sống lưu vong của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu phụ tá bị thất sủng của cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Theo các phương tiện truyền thông, ông Lệnh Hoàn Thành, em trai ông Lệnh Kế Hoạch, đã chuyển sang sống tại Mỹ vào năm 2013 hoặc 2014. Ông Lệnh Hoàn Thành từng giữ vị trí cấp cao tại hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã, trước khi chuyển sang lĩnh vực kinh doanh.

Tờ New York Times cho biết Bắc Kinh đang thực hiện một chiến dịch toàn cầu, mang tên “Chiến dịch Săn Cáo”, nhằm tạo áp lực khiến các cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc, bị buộc tội tham nhũng hoặc bị xem là “tội phạm chính trị” và đang lẩn trốn ở nước ngoài, phải hồi hương. Tờ báo này cho biết các mật vụ Trung Quốc làm việc theo sự chỉ đạo của Bộ Công an nước này, và có thể nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực thương mại hoặc du lịch. Không những thế, tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh còn sử dụng những thủ đoạn đe dọa thân nhân của những người này, gây sức ép khiến họ phải quay trở về nước.

Hôm 16/8, tờ New York Times cho hay chính quyền Mỹ đã cảnh báo Bắc Kinh về việc các đặc vụ Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động bí mật có liên quan đến chiến dịch Săn Cáo trên đất Mỹ.

Trước đó, tờ New York Times cũng đã đưa tin Trung Quốc yêu cầu chính quyền Tổng thống Barack Obama trao trả ông Lệnh Hoàn Thành (Ling Wancheng), em trai ông Lệnh Kế Hoạch – người đang bị chính quyền Trung Quốc truy tố với các tội danh: vi phạm nghiêm trọng các “nguyên tắc chính trị”, lạm dụng quyền lực, ăn hối lộ và thâu tóm lượng lớn các bí mật “cốt lõi” của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Tổng thống Barack Obama vẫn từ chối thực hiện yêu cầu của Bắc Kinh đối với trường hợp của ông Lệnh Hoàn Thành.

Bình Minh tổng hợp

Xem thêm: