Theo BBC, hôm qua (16/12), Trung Quốc vừa triệu đặc phái viên ngoại giao của Mỹ nhằm phản đối việc Washington thông báo sẽ bán vũ khí cho Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Thứ trưởng Ngoại giao của Bộ, ông Zheng Zeguang, đã “nghiêm túc phản đối” hành động của Mỹ trước phái viên cấp cao Kaye Lee của chính quyền Obama.

Thông báo của Trung Quốc nói rằng ông Zheng hôm thứ Tư (16/12) buổi gặp trực tiếp với bà Kaye Lee đã tuyên bố “Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc” và Trung Quốc “mạnh mẽ phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài”, và rằng thương vụ này “phá hoại nghiêm trọng toàn vẹn chủ quyền là lợi ích an ninh của Trung Quốc”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ “trừng phạt các doanh nghiệp Mỹ có liên quan”.

Phía Mỹ nói rằng vụ bán vũ khí đầu tiên trong 4 năm qua này là nhất quán với chính sách có từ lâu của nước này đối với Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói rằng thương vụ này phù hợp với Đạo luật Quan hệ với Đài Loan được ký năm 1979, trong đó yêu cầu Mỹ cung cấp đủ khí tài quân sự cho Đài Loan để tự bảo vệ mình.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai sau nội chiến Quốc-Cộng 1949, và chưa từng từ bỏ ý định sáp nhập lại Đài Loan thậm chí bằng vũ lực.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trước đó cũng đã căng thẳng vì Mỹ chỉ trích các hoạt động bồi đắp cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa.

Thương vụ bán vũ khí lần này trị giá 1,83 tỷ USD, gồm có 2 tàu khu trục, các tên lửa chống tăng, các phương tiện lội nước, cũng như tên lửa đất đối không và nhiều khí tài khác.

Thỏa thuận sẽ được thông qua trong vòng 30 ngày tới nếu Quốc hội Mỹ không phải đối.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: