Theo Reuters, hôm nay (10/9), chính quyền Trung Quốc thông báo rằng quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận trong 3 ngày bắt đầu từ thứ Sáu (11/9), đồng thời cảnh báo tàu thuyền cần tránh xa khu vực này. 

Cục An ninh Hàng hải Trung Quốc vừa ra thông báo ngắn về vị trí khu vực tập trận ngoài khơi bờ biển thành phố Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến, thời gian tập trận kết thúc vào Chủ nhật (13/9). Ngoài ra không đưa thêm thông tin gì khác. 

Tuyền Châu nằm giữa hai quần đảo nhỏ là Kim Môn và Ô Khâu do Đài Loan kiểm soát từ năm 1949. Một hòn đảo khác là Mã Tổ của Đài Loan gần với bờ biển thành phố Phúc Châu cũng thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Thời chiến tranh lạnh, những quần đảo này được trang bị vũ trang mạnh mẽ và là mặt trận giữa Đài Loan và Trung Quốc. Những năm gần đây quan hệ giữa hai bờ eo biển này đã bớt căng thẳng, quân đội tại những hòn đào này cũng được giảm bớt đáng kể.

Đầu tuần này, Đài Loan cũng đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài 5 ngày. Hôm thứ Ba (8/9), Đài Loan mô phỏng việc Trung Quốc tấn công đảo Kim Môn và bị lực lượng tác chiến thủy bộ của Đài Loan đẩy lùi. Theo các nhà phân tích, việc này được cho là đáp trả vụ Trung Quốc phát đi các bức hình hôm 22/7 mô tả lục quân Trung Quốc tấn công một tòa tháp màu đỏ giống với phủ Tổng thống Đài Loan.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan thuộc lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để chiếm lấy hòn đảo dân chủ này. Đài Loan, hay Trung Hoa Dân Quốc, bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc và tự tuyên bố là một quốc gia độc lập có chủ quyền.

Minh Trí tổng hợp