Theo BBC, hôm qua (24/6), truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chính quyền đã tịch thu hơn 100.000 tấn thịt nhập lậu, có giá trị ước tính khoảng 3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 483 triệu USD), được trữ đông suốt hơn 40 năm qua.

Theo tờ Trung Quốc Nhật Báo, các quan chức ở tỉnh Quảng Tây cho biết một số sản phẩm có ngày đóng gói từ những năm 70 của thế kỷ trước. Hầu hết số thịt bị tịch thu đều bốc mùi hôi thối và đang trong tình trạng phân hủy.

Một quan chức khác tại tỉnh Hồ Nam, nơi thu giữ 800 tấn thịt gồm thịt bò, chân gà và cổ vịt, nói với phóng viên AFP rằng, “Mùi hôi bốc lên nồng nặc, tôi suýt nôn khi mở cửa nhà kho.

Theo The Channel News Asia, để tiết kiệm chi phí, số thịt nhập lậu nói trên thường được vận chuyển bằng xe tải thông thường thay vì dùng xe đông lạnh. Vì vậy, thịt lại càng thối rữa nhanh hơn.

Theo BBC, tiêu chuẩn kém về vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những mối lo ngại hàng đầu tại Trung Quốc.

Trước đó, ngày 23/6, ba nhà sản xuất sữa tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, cũng đã được yêu cầu thu hồi các sản phẩm sữa bột chất lượng kém dành cho trẻ sơ sinh.

Trang mạng của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (CFDA) cho biết, hồi đầu năm nay, nồng độ nitrat vượt mức cho phép đã được phát hiện trong năm lô sản phẩm sữa bột của Công ty Sản xuất bơ sữa Quan sơn Phi hạc Thiểm Tây (Shaanxi Guanshan).

Ngoài ra, nồng độ selenium cao hơn mức cho phép cũng được phát hiện trong hai lô sữa của Công ty Sản xuất bơ sữa Quan sơn Phi hạc Tây An (Xi’an Guanshan) và Công ty Công nghiệp Thánh đường Tần Long (Shengtang).

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ CFDA cho hay chất nitrat có thể trở nên độc hại nếu tiếp xúc với một số loại vi khuẩn nhất định.

Năm 2008, Trung Quốc từng chấn động vì vụ bê bối sữa nhiễm độc melamine khiến 6 trẻ em bị tử vong và hơn 300.000 người nhập viện.

Hướng Dương tổng hợp