Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã xác nhận lần thử nghiệm thứ 4 của tên lửa siêu thanh hạt nhân, được cho là có khả năng đủ nhanh để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tên lửa siêu thanh với mục tiêu đạt được tốc độ trên Mach 5 (3.840 dặm/giờ, hay gần 6.200 km/giờ), sẽ cho phép tấn công các mục tiêu trong một thời gian ngắn và cực kỳ khó bắn hạ.

Trong lần thử nghiệm tên lửa gần đây, chính quyền Trung Quốc tuyên bố “cuộc diễn tập để thể hiện khả năng có thể xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa”, theo trang web về thiết bị quân sự army-technology.com.

Trang web đưa tin rằng các nhà phân tích quân sự của Trung Quốc “giải thích cuộc thử nghiệm như một sự đáp trả lại hành động của Hoa Kỳ” trong việc duy trì tự do hàng hải gần các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc tại biển Đông.

Xem thêm:

Thiết bị lượn siêu thanh mới (HGV) của quân đội Trung Quốc được Lầu Năm Góc gán cho cái tên WU-14. Quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa 3 lần, vào tháng 1, tháng 8 và tháng 12 năm 2014.

WU-14 được cho là có thể đạt tốc độ tới trên 12.300 km/giờ, là mức cao nhất của tốc độ siêu thanh, trước khi đạt được tốc độ cực siêu thanh (nằm trong khoảng 12.300 – 26.000 km/giờ).

Tốc độ mà WU-14 đạt được vẫn chưa thể được xác nhận một cách độc lập.

Các quan chức Mỹ lo ngại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân. Một báo cáo lên Quốc hội Mỹ vào năm 2014 đã cảnh báo: “Các thiết bị lượn siêu thanh có thể khiến hệ thống phòng thủ tên lửa hiện thời của Mỹ trở nên kém hiệu quả và có khả năng lỗi thời”.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang cố gắng phát triển công nghệ thế hệ tiếp theo. Thử nghiệm của Trung Quốc được thực hiện khi Lầu Năm Góc đang thiết kế một tên lửa siêu thanh cho các lần thử nghiệm tiếp theo, dựa trên chương trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51 WaveRider được thực hiện từ tháng 5/2013. Tên lửa này có khả năng đạt tốc độ Mach 5,1 (khoảng gần 5.500 km/giờ).

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: