Chính quyền Trung Quốc đã ban hành một sắc lệnh mới bao gồm các quy định đối với các phương tiện truyền thông trực tuyến. Điều này làm dấy lên những quan ngại về việc chính quyền này đang thắt chặt kiểm soát tự do ngôn luận.

Sắc lệnh trên do Cục Quản lý Không gian Mạng của Trung Quốc ban hành vào ngày 28/4, trong đó bao gồm một điều khoản quy định rằng những người có trách nhiệm quản lý các trang web bị đánh dấu sẽ bị các cán bộ nhà nước triệu tập trong trường hợp có vi phạm.

Hoạt động kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc hầu hết được thực hiện bởi các trang web riêng biệt. Các trang web này được khuyến khích tuân thủ sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước khi Đảng bước vào sửa sai cho họ. Sắc lệnh mới này làm tăng số lượng các điều kiện mà nếu các phương tiện truyền thông trực tuyến mắc phải, thì sẽ dẫn đến việc can thiệp tự động của nhà nước.

Chín điều kiện mới đã được bao gồm trong sắc lệnh, chẳng hạn như không kịp thời kiểm soát thông tin trực tuyến bất hợp pháp, không giám sát được các bình luận trực tuyến, hoặc đưa tin, sao chép, hoặc xóa bỏ các thông tin tin tức để đạt lượng truy cập một cách không chính đáng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD TV) có trụ sở tại New York, bà Chu Tín Tâm, một nhà văn người Trung Quốc đại lục, nói rằng mục đích thực sự của các quy định trong một sắc lệnh như vậy là nhằm ngăn chặn người dân có được các thông tin đúng đắn.

“Đó là sử dụng quyền hạn pháp lý để đàn áp quyền tự do ngôn luận”

– bà Chu nói.

“Nó (sắc lệnh trên) chuyển áp lực tới các trang mạng này, và biến các trang mạng này trở thành các tổ chức cưỡng chế thực thi pháp luật không chính thức. Họ sẽ chặn những phát biểu trực tuyến theo các hướng dẫn từ các cơ quan trung ương của chính quyền Trung Quốc. Các nhà quản lý website sẽ trở thành những kẻ đồng lõa của chính quyền này”.

Xem thêm:

Ông Hoàng Kì, người sáng lập trang web 64tianwang.com, một trang tin nổi tiếng về dân quyền và nhân quyền của Trung Quốc, đã bị bắt và giam giữ nhiều lần kể từ khi ông Kì mở trang mạng này vào năm 1999.

“Tôi tin rằng (các quy định mới này) không thể chấm dứt việc quảng bá các thông tin về nhân quyền ở Trung Quốc đại lục, và chúng cũng không thể ngăn chặn người dân tiết lộ thông tin về tham nhũng. Chúng tôi hi vọng rằng chính quyền Trung Quốc có thể đối đãi việc phổ biến thông tin một cách có lý lẽ”, ông Hoàng nói.

Năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành các quy định nhằm chi phối mạng xã hội WeChat, trong đó cấm người dùng đăng những tin tức chính trị không được phép hoặc sử dụng ẩn danh. Các quy định tương tự hiện đang có hiệu lực đối với các mạng xã hội khác của Trung Quốc như Sina Weibo, một trang tiểu blog nổi tiếng.

Leo Timm & Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: