Chính quyền Trung Quốc đang gia tăng sự hiện diện quân sự của họ quanh khu vực Bắc Phi. Họ đang cố gắng có được một căn cứ quân sự ở Djibouti tại eo biển giữa vịnh Aden và Biển Đỏ, và giờ đây đang thiết lập sự hiện diện của họ trong vùng biển giữa Hy Lạp và Ai Cập.

Chính quyền Trung Quốc đang tiến hành tập trận hải quân chung với Nga ở vùng phía đông biển Địa Trung Hải. Theo hãng Thông tấn Nga TASS, các hoạt động này đã bắt đầu từ ngày 18/5, và là một phần của cuộc tập trận hải quân chung giữa Trung Quốc và Nga mang tên “Liên hiệp trên biển 2015”.

Nga có một số quyền hiện diện ở đó, thông qua việc sáp nhập gần đây của Crimea từ Ukraine, cùng các cảng biển ở Biển Đen. Theo TASS, Nga đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực ở Địa Trung Hải vào năm 2013.

Tuy nhiên, các lợi ích của chính quyền Trung Quốc tại khu vực này có khả năng không chỉ là về việc hợp tác hải quân với Nga.

Xem thêm:

Có một cụm từ quan trọng trong thông báo của chính quyền Trung Quốc về các cuộc tập trận trên, và cụm từ này được điểm rõ trong tên của cuộc tập trận: “Các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn hàng hải tại những vùng xa xôi của đại dương toàn cầu”.

Các lợi ích của chính quyền Trung Quốc ở đây có khả năng là các điểm nút thương mại mà nhiều tàu vận tải hàng hải phải đi qua. Hiện nay, sự hiện diện của chính quyền Trung Quốc có thể được cảm nhận tại gần như mọi điểm nút thương mại lớn trên thế giới – cho dù đó là Biển Đông, vùng đông bắc châu Phi, Nam Đại Tây Dương, hay tại hoạt động xây dựng các kênh đào của Trung Quốc ở Panama và Nicaragua.

Tính chất của các cuộc tập dượt này đặt ra một số câu hỏi về việc họ đang phòng thủ chống lại các loại đe dọa an ninh nào tại các điểm nút thương mại trên.

Theo TASS, các buổi tập trận bao gồm các bài tập huấn chống hạm, chống tàu ngầm, và phòng vệ chống máy bay quân sự. Chúng cũng bao gồm các hoạt động bảo vệ chống lại bức xạ, các vũ khí hóa học và sinh học.

Chính quyền Trung Quốc hiện có một nỗ lực lớn hơn nữa nhằm thiết lập một sự hiện diện hải quân trên toàn cầu. Chính quyền này được cho là muốn xây dựng 18 căn cứ ở nước ngoài tại các địa điểm bao gồm Thái Lan, Triều Tiên và Namibia.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan biên dịch

Xem thêm: