Theo tờ The Times of India, hôm thứ Tư (22/7), Trung Quốc đã bắt đầu đợt tập trận hải quân 10 ngày tại phía đông đảo Hải Nam.

Cuộc tập trận này của Trung Quốc diễn ra sau khi Đô đốc của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ Scott Swift vừa hoàn thành chuyến bay giám sát 7 giờ trên biển Đông. Trung Quốc sử dụng các tàu chiến hiện đại nhất và có bắn đạn thật tại các khu vực đang trong tranh chấp ở biển Đông, theo tờ Want China Times.

Theo một báo cáo của CNN trong tháng 5, một máy bay giám sát của Mỹ đã nhận được 8 cảnh báo từ Hải quân Trong Quốc, yêu cầu rời đi ngay lập tức khi chiếc máy bay này bay trên vùng trời của một số hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa (mà Trung Quốc gọi là Nam Sa).

Theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, một công cụ tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc, mục đích của cuộc tập trận này là để “bảo vệ lãnh thổ hàng hải” của nước này. Trong khi đó, việc đơn phương tuyên bố chủ quyền tới 75% diện tích mặt nước tại biển Đông của Trung Quốc đã bị Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan lên án gay gắt.

Động thái mới nhất này của Trung Quốc, trong điều mà Bộ Quốc phòng của nước này gọi là “hoạt động quân sự bình thường, không nhắm vào bất cứ quốc gia nào”, rõ ràng đã đẩy căng thẳng ở biển Đông nên một mức mới.

Theo Want China Times, mục đích của cuộc tập trận không đơn giản chỉ là để huấn luyện thủy thủ từ nhiều tàu chiến phối hợp với nhau trong môi trường thực chiến, mà còn để chuẩn bị cho Hải quân Trung Quốc thực hiện thành công các chiến dịch đổ bộ chống lại đối thủ trong vùng. Theo như trang tin này mô tả, trong buổi tập trận, các máy bay trực thăng đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển các binh lính mặc đồ đỏ lên tấn công các binh lính mặc đồ xanh tại một hòn đảo không nêu tên tại biển Đông.

Nỗ lực bảo vệ chủ quyền tự xưng của Trung Quốc đã bị các quốc gia trong khu vực tranh chấp phản ứng lại theo nhiều cách khác nhau.

Philippines ngoài việc củng cố quân sự tại các căn cứ Hải quân, mở lại căn cứ vịnh Subic, tăng cường tập trận với Mỹ và Nhật Bản, nước này còn tìm kiếm giải pháp pháp lý quốc tế trong vụ kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng tài thường trực của Liên Hiệp Quốc nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trên biển Đông.

Indonesia đầu tháng này tuyên bố sẽ cho xây dựng thêm một căn cứ quân sự ở biển Đông để bảo vệ các nguồn tài nguyên của quốc gia này.

Nhật Bản tuy không có tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông nhưng căng thẳng với Trung Quốc cũng đang ngày càng căng thẳng trước động thái Trung Quốc xây dựng hàng loạt các giàn khoan nằm sát đường phân định biên giới trên biển với quốc gia này. Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang tranh chấp hòn đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, và cả hai bên đều không có dấu hiệu lùi bước. Hôm 21/7, Quốc hội Nhật Bản thông qua Sách trắng Quốc phòng, trong đó có nội dung chỉ trích Trung Quốc cải tạo bất hợp pháp 7 đảo đá ở quần đảo Trường Sa và bày tỏ lo ngại quyền lợi tự do hàng hải của Nhật có thể bị ảnh hưởng bởi tuyên bố chủ quyền trên hầu hết biển Đông của Trung Quốc.

Hôm 21/7, tại Hội thảo lần thứ 5 về Biển Đông do Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tuyên bố Washington sẽ hành động kiên quyết trong việc sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Mỹ sẽ không đứng trung lập trong khi bảo vệ luật pháp quốc tế mà sẽ dùng sức mạnh để đảm bảo các quy định quốc tế được tôn trọng. Gần đây, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), tuyên bố lực lượng hải quân nước này sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra trên Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không.

Trước thông tin về cuộc tập trận của Trung Quốc, hôm qua ngày 23/7, người phát ngôn Việt Nam, Lê Hải Bình, nói:

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe doạ an ninh an toàn hàng hải trong khu vực.”

“Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng, phức tạp trong khu vực.”

Minh Trí tổng hợp