Phía Trung Quốc đã tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Linh về Việt Nam để đề nghị phía Đài Loan hợp tác điều tra vụ việc.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều ngày 10/12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Phạm Thu Hằng cho biết, theo thông tin mới nhận được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), Bộ công an Trung Quốc đã quyết định tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình để đề nghị phía Đài Loan hợp tác điều tra vụ việc.

Bà Thu Hằng cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như các cơ quan hữu quan phía Trung Quốc để giải quyết sớm vụ việc vì “lý do nhân đạo”.

“Chúng tôi đang nỗ lực tiếp tục theo sát vụ việc để giúp gia đình của bà Hà Thuý Linh sớm đưa bà Hà Thuý Linh trở về nước”, báo Vnexpress dẫn lời bà Thu Hằng.

Tin trước: Nhiều “uẩn khúc” trong cái chết đột ngột của nữ giám đốc trà Ô Long Hà Linh

o-long-ha-linh1
Công ty TNHH trà Ô Long Hà Linh là doanh nghiệp sản xuất, chế biến trà ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng và trong cả nước, phần lớn xuất khẩu sản phẩm trà ô long đến thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Vào năm 2014, công ty bà Hà Linh từng bị các đối thủ cạnh tranh tại Đài Loan, Trung Quốc tung tin sai sự thật trên phương tiện truyền thông rằng chè ô long Đà Lạt được trồng trên vùng đất nhiễm độc dioxin; khiến công ty bà và hàng ngàn hộ dân trồng chè nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề. (Ảnh: Facebook)

Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin trước đó, vào ngày 23/9, đại diện Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng đã xác nhận thông tin bà Hà Thúy Linh đột tử tại Trung Quốc.

Bà Linh sang Trung Quốc để đàm phán công việc mở rộng thị trường cho công ty. Sau ngày 19/9, người nhà và phía công ty Hà Linh mất liên lạc với bà. Vào ngày 22/9, người nhà bà Linh đã tới Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng trình báo việc gia đình nhận được thông tin bà đã đột tử tại Trung Quốc.

Chiều 25/9, Luật sư Trương Quang Quý cho biết, theo thông tin từ Trung Quốc, trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Quảng Đông, bà Linh đã có ít phút hồi tỉnh và nói với các bác sĩ là bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó mê man rồi bị đánh đập, cướp hết tài sản và giấy tờ; sau khi kịp đọc số điện thoại của người thân ở Việt Nam cho các bác sĩ, bà Linh đã tử vong.

Phía cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, bà Linh tử vong do bị đánh dập lá lách, tổn thương tim… Toàn bộ tiền bạc, nữ trang của nữ doanh nhân này đều bị mất.

Sau đó, gia đình bà Linh đã sang Quảng Đông, Trung Quốc để đưa thi thể bà Linh về nước, cơ quan chức năng nước này đã cho gia đình vào nhận diện thi thể, tuy nhiên, gia đình không thể thấy các vết thương trên người vì thi thể được phủ vải, chỉ chừa khuôn mặt để nhận diện. Gia đình đã hỏi rất nhiều về tiến trình điều tra nguyên nhân cái chết của bà Linh nhưng các cơ quan chức năng Trung Quốc không cung cấp. Có rất nhiều uẩn khúc trong cái chết đột ngột của bà Hà Linh.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: