Nạn gian lận tràn lan trong kỳ thi đầu vào đại học hàng năm là nỗi đau đầu cho Bộ Giáo dục Trung Quốc nhiều năm qua.

Năm nay, các drone (thiết bị bay nhỏ không người lái) đã được sử dụng để chống lại nạn gian lận trong kỳ thi vốn được cư dân mạng Trung Quốc gọi là “kỳ thi nghiêm khắc nhất trong lịch sử”.

Cao Khảo ( 高考, Gaokao) , kỳ thi đầu vào đại học toàn quốc của Trung Quốc, vốn nổi tiếng vì mức độ căng thẳng cao của nó, sẽ tiếp nhận 9,4 triệu học sinh phổ thông trung học toàn quốc tham gia trong năm nay. Kỳ thi bắt đầu vào ngày 7/6 và kéo dài trong ba ngày.

Các drone sáu cánh quạt được sử dụng tại các điểm thi ở trung tâm thành phố Lạc Dương thuộc tỉnh Hồ Nam, theo hãng tin nhà nước China News. Nó có thể bay cao đến 500 m để phát hiện ra tín hiệu khả nghi từ các thiết bị có thể truyền lén vào các điểm thi.

Mỗi drone có giá hàng chục nghìn đô-la, các tin tức Trung Quốc cho hay.

Xem thêm:

Drone hiện đại hơn nhiều so với các thiết bị giám sát ở mặt đất được dùng trong quá khứ, ông Lan Zhigang, giáo đốc Cục giám sát và thiết chế sóng thông tin ở Lạc Dương cho hay. Các drone có thể giám sát một khu vực diện tích lớn hơn từ trên không và có thể tránh các vật cản vật lý một cách hiệu quả, ông này nói.

Các học sinh làm bài thi ở các tỉnh khác cũng bị giám thị bằng các phương pháp nghiêm ngặt.

Kỳ thi Cao khảo được cho là bước ngoặt đổi đời với nhiều người nên các phương pháp gian lận cho kỳ thi này ở Trung Quốc cũng vô cùng phong phú, ví dụ dùng các thiết bị truyền dẫn vô tuyến, thuê người thi hộ, bán các đáp án trước kỳ thi. Các thiết bị trợ giúp gian lận cũng có thể tìm thấy dễ dàng trên các gian hàng trực tuyến ở Trung Quốc, như đồng hồ đeo tay có thể lưu và hiển thị bài học và công thức, hay tai nghe có khả năng thu tín hiệu vô tuyến.

Ngày 6/6, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một giảng viên thuộc một trường đào tạo nghệ thuật ở thành phố Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang ở phía Bắc Trung Quốc, với tội danh bán các thiết bị gian lận, tờ Tuổi Trẻ Trung Quốc Online (China Youth Online ) đưa tin. Người này bán các chiếc tẩy có khả năng nhận tín hiệu vô tuyến, từ tháng 5 năm nay, thu lợi trên 40.000 nhân dân tệ (khoảng 140 triệu đồng) từ các học sinh, bài báo cho biết.

Sau ngày thi đầu tiên vào ngày 7/6, đã có hai người thi hộ bị bắt giữ ở thành phố Nam Xương và Ưng Đàm thuộc tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc, theo tờ China News. Để đối phó với các “tay súng bắn thuê” (tiếng lóng dành cho các thí sinh thi hộ chuyên nghiệp) này, Sở Giáo dục khu Nội Mông đã thu thập các thông tin về vân tay của tất cả thí sinh trong thời gian đăng ký, sau đó kiểm tra khi họ vào phòng thi, theo hãng tin nhà nước Dương Thành vãn báo (Yangcheng Evening News).

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết các học sinh bị bắt khi gian lận thi cử trong kỳ thi đầu vào đại học toàn quốc có thể bị cấm tham dự thi trong thời gian lên đến 3 năm.

Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

V. Phong biên dịch

Xem thêm: