Cứ một nghìn người Trung Quốc thì có một người bị nghiện ma túy, theo nghiên cứu đầu tiên vừa được công bố vào ngày 24/6 của chính quyền Trung Quốc về hiện trạng nghiện ma túy tại nước này.

Trong Báo cáo tình trạng nghiện ma túy ở Trung Quốc năm 2014, Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc gia của Trung Quốc chỉ ra có gần 3 triệu người sử dụng ma túy đã được ghi nhận trong năm 2014 – là những người đã bị bắt và được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu. Con số này gần gấp 3 lần so với cách đây một thập kỷ. Báo cáo trên ước tính có 14 triệu người sử dụng ma túy ở Trung Quốc, trong khi dân số của quốc gia này là 1,4 tỷ người.

Những người nghiện ma túy ở Trung Quốc thường là những người trẻ tuổi – trong 3 triệu người bị bắt giữ có khoảng 57% ở độ tuổi dưới 35, 90% có trình độ giáo dục từ cấp trung học cơ sở trở lên và gần 70% thất nghiệp, báo cáo cho hay.

Số lượng các quan chức chính phủ và những người nổi tiếng bị phát hiện sử dụng ma túy (không phân biệt người nghiện ma túy nặng hay chỉ mới sử dụng để giải trí) ngày càng tăng. 9 quan chức tỉnh Vân Nam đã bị khai trừ khỏi đảng khi họ bị bắt trong lúc đang sử dụng ma túy vào năm ngoái. Phùng Tổ Danh, con trai của ngôi sao võ thuật nổi tiếng Hồng Kông và Hollywood Thành Long đã bị bắt giam 6 tháng vì sử dụng ma túy.

Theo báo cáo này, ma túy đã giết chết ít nhất 49.000 người trong năm 2014, và dẫn đến nhiều loại tội phạm khác như hiếp dâm, bắt cóc và giết người.

Báo cáo cho biết thêm ma túy cũng đã trực tiếp gây tổn thất về mặt tài chính vào khoảng 500 triệu nhân dân tệ (tương đương 80.6 triệu USD) mỗi năm, mặc dù tài liệu không chỉ ra những con số này có nguồn gốc từ đâu và được tính toán chính xác như thế nào.

Việc sử dụng ma túy tổng hợp ở Trung Quốc đã vượt qua các loại ma túy thông thường như heroin, báo cáo bổ sung thêm.

Xem thêm:

Báo cáo cho biết 90% của 9,3 tấn heroin và 11,4 tấn methamphetamine đã bị thu giữ trong năm 2014 là được sản xuất tại Tam Giác Vàng, là khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới ba nước Lào, Myanmar và Thái Lan, giáp với biên giới tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Những tỉnh phía nam của Trung Quốc bao gồm Quảng Đông và Tứ Xuyên là những nguồn cung cấp ma túy tổng hợp chính được sản xuất ngay tại địa phương.

Trung Quốc đã tạo ra tai tiếng là làm cho các vấn đề ma túy quốc tế ngày càng trầm trọng thêm . Các băng đảng ma túy ở Mexico đã có được khối lượng lớn các tiền dược chất từ Trung Quốc để tạo ra methamphetamine từ năm 2007, một phần trong số đó sau đó được bán vào thị trường Hoa Kỳ.

Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: