Theo Reuters, hôm qua (20/7), chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ truy tố ông Lệnh Kế Hoạch, cựu phụ tá cao cấp đã nghỉ hưu của cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Ông Lệnh Kế Hoạch đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và chuyển giao cho cơ quan tư pháp. Điều này có nghĩa là ông Lệnh sẽ bị truy tố.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Lệnh (59 tuổi) bị kết tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – một cụm từ dùng để chỉ hành vi tham nhũng. Vai trò gần đây nhất của ông trước khi bị bãi miễn và điều tra là Trưởng ban Mặt trận Thống nhất, một cơ quan có mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của ĐCSTQ ở nước ngoài. Trước đó, ông từng giữ chức vụ tương đương với tham mưu trưởng cho cựu lãnh đạo chính quyền Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Vào tháng 6/2014, Lệnh Chính Sách, người anh cả trong ba anh em và đồng thời là Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân tỉnh Sơn Tây ở miền trung Trung Quốc, đã bị điều tra, theo một công bố của cơ quan giám sát chống tham nhũng.

Trong khi đó, em trai ông, Lệnh Hoàn Thành, hiện đang bị chính quyền Trung Quốc truy nã dù ông này đang ẩn náu tại Mỹ.

Gần đây, anh rể ông Lệnh, ông Vương Kiện Khang, người từng giữ chức Phó thị trưởng thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, đã bị Ủy ban Thanh tra Kỷ luật tỉnh Sơn Tây tạm giam vì nghi ngờ liên quan đến việc lạm dụng công quỹ 100 triệu Nhân Dân Tệ (khoảng 16,1 triệu USD).

Trước đó, giữa tháng Sáu, Reuters cho hay nguồn tin có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng ông Lệnh Kế Hoạch bị bệnh nặng và có khả năng không thể hầu tòa.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng ông Lệnh Kế Hoạch, người đã từng ba lần được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang vì bệnh tâm thần, đã giả điên. Một nhóm chuyên gia đặc biệt về chứng rối loạn tâm thần đã đánh giá ông Lệnh tại trung tâm giam giữ ông này ở Bắc Kinh vào cuối tháng 4 năm nay. Nhóm này nghi ngờ rằng ông Lệnh đã dựng nên một màn trình diễn để chống lại cuộc điều tra, theo tạp chí Xu Hướng (The Trend) – phiên bản tiếng Trung của Hồng Kông.

Bình Minh tổng hợp

Xem thêm: