Ngày 29/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin Trung Quốc sẽ hủy bỏ chính sách sinh một con. Như vậy, chính sách gây nhiều chỉ trích và tranh luận này sau 35 năm đã đến hồi kết thúc.

Dù vậy, trong bản tin ngắn ngủi này chỉ đề cập các cặp vợ chồng được sinh 2 con mà không có thông tin chi tiết, ví dụ như chính sách này có hiệu lực khi nào…

Kết thúc chính sách con một

Trong cái gọi là “Thông cáo Phiên họp toàn thể thứ Năm” có tuyên bố cho phổ biến chính sách 2 con. Từ đây có thể thấy Trung Quốc đã thừa nhận sự thất bại của chính sách một con.

Việc chính quyền Trung Quốc cưỡng chế thực hiện chính sách một con đã làm xã hội Trung Quốc rơi vào thảm cảnh, đồng thời đây cũng là chính sách vi phạm nhân quyền.

Ủy ban Kế hoạch Sinh sản vì muốn hoàn thành chỉ tiêu, trong quá trình cưỡng chế thực hiện chính sách một con đã có những bức hại trừng phạt tàn nhẫn, mất nhân tính. Ví dụ như bắt phụ nữ buộc ga-rô, tuyệt dục, đặt vòng, phá thai, nạo thai, thậm chí cho giết trẻ sơ sinh… Những hành động này làm vô số người rơi vào bi kịch, nhiều người phải bỏ chạy đến những vùng đất khác…

Cùng với chính sách hà khắc về con một và quan niệm truyền thống “trong ba đại tội bất hiếu, không có con nối dõi đứng đầu”, nhiều người đã thực hiện chọn giới tính thai nhi, hệ quả làm cho sự chênh lệch giới tính trong xã hội Trung Quốc lên đến mức bất thường. Nghiên cứu cho thấy, đến năm 2020 Trung Quốc sẽ có từ 45 đến 50 triệu đàn ông độc thân không tìm được vợ.

Chính sách con thứ hai (nếu cha hoặc mẹ là con một)

Năm 2013, Trung Quốc cho thực hiện chính sách con thứ hai (nếu cha hoặc mẹ là con một). Chính sách này khiến mỗi năm Trung Quốc tăng thêm khoảng 2 triệu người. Năm 2014, số trẻ mới sinh của Trung Quốc tăng thêm 470 ngàn. Đến cuối tháng 5/2015, trong hơn 11 triệu trường hợp bố mẹ là con một chỉ có 1,45 triệu người sinh được sinh con thứ hai, tỷ lệ chỉ là 13%.

Do nhiều yếu tố như: áp lực kinh tế, thời gian hạn chế, nhà ở, quan niệm thay đổi, chi phí nuôi con… người Trung Quốc “muốn sinh mà không dám sinh, muốn chăm sóc mà chăm không nổi”, vì thế họ cũng thờ ơ với chính sách con thứ hai này.

Một nghiên cứu chỉ ra, một đứa trẻ Trung Quốc đại lục từ khi sinh đến 18 tuổi, mỗi năm chi tốn 23.000 nhân dân tệ, đối với đa số cặp vợ chồng chỉ có thu nhập bình quân là 53.000 nhân dân tệ thì đa số mọi người không thể gánh vác được chi phí nuôi con. Ngoài ra, nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay thuộc thế hệ con một đầu tiên, hiện nay họ phải đối diện nhiều khó khăn do áp lực cạnh tranh trong cuộc sống, phải chăm sóc cha mẹ già…, vì thế nhiều người ngay cả nuôi một con cũng lực bất tòng tâm.

Sụt giảm nghiêm trọng tỷ lệ nhân khẩu trong tuổi lao động

Hiện nay kết cấu nhân khẩu của Trung Quốc biến dạng nghiêm trọng, tình trạng trẻ thơ hóa và già hóa song song tồn tại, vì thế “lợi tức nhân khẩu” giảm xuống mức tối thiểu là khó tránh khỏi.

Theo bình luận của Wall Street Journal, Trung Quốc đang đối diện thực trạng thiếu lực lượng lao động nghiêm trọng trong khoảng một thập niên sắp tới.

Theo tiêu chuẩn thống kê nhân khẩu, xã hội đi vào giai đoạn lão hóa khi số người 65 tuổi trở lên chiếm 7%. Trong khi đó, vào năm 2014, số người trên 65 tuổi ở Trung Quốc chiếm 10,1%, vì thế xã hội Trung Quốc đã vào thời kỳ lão hóa ở mức cao. Theo dự tính của Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2050 sẽ có 35% người Trung Quốc qua tuổi 60, thành quốc gia lão hóa nghiêm trọng nhất thế giới.

Một vấn đề nghiêm trọng nữa là hiện tượng trẻ thơ hóa. Theo tiêu chuẩn thống kê nhân khẩu, một xã hội có số nhân khẩu dưới 14 tuổi chiếm 15 – 18% là xã hội trẻ thơ hóa. Còn ở Trung Quốc, năm 1982 số nhân khẩu từ 14 tuổi trở xuống chiếm 33,6%, sau đó tỷ lệ này hạ dần đến năm 2010 là 16,6%, thuộc quốc gia trẻ thơ hóa nghiêm trọng.

Hai hiện tượng trẻ thơ hóa và lão hóa khiến tỷ lệ người trong tuổi lao động liên tục sụt giảm. Bắt đầu từ năm 2012 đến nay, mỗi năm sụt giảm hàng triệu người trong tuổi lao động. Điều này làm cho thị trường lao động Trung Quốc thiếu hụt, “công xưởng thế giới” Trung Quốc đang khô hạn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: