Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 24/6 đã tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, theo đó bơm ra 100 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng nước này trong một động thái nhằm hỗ trợ cho các công ty nhà nước và các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn.  

Theo đó, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại lớn tại Trung Quốc sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm từ ngày 5/7.

Tuyên bố của PBoC không đề cập đến căng thẳng thương mại Trung-Mỹ hay loạt số liệu kinh tế ảm đạm được công bố gần đây. Tuy nhiên, quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc này có hiệu lực đúng một ngày trước khi kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng Trung Quốc dự kiến được thực thi (vào ngày 6/7).

Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc này sẽ giúp giải phóng lượng vốn lên tới 500 tỷ Nhân dân tệ (gần 77 tỷ USD) tại các ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc. Số vốn này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, khoảng 200 tỷ Nhân dân tệ sẽ được giải phóng tại các ngân hàng nhỏ, giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ trên toàn Trung Quốc.

PBOC cho biết bước đi là nhằm hỗ trợ các mắt xích yếu trong nền kinh tế và đây không phải là một sự thay đổi lập trường “trung lập và thận trọng” trong chính sách tiền tệ của chính quyền Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã triển khai chương trình đổi nợ lấy cổ phần tại các doanh nghiệp quốc doanh ở nước này từ năm 2016. Trong chương trình này, các doanh nghiệp sẽ vay vốn từ các ngân hàng lớn để trả bớt nợ, và trong trường hợp không trả được nợ cho ngân hàng, một phần khoản nợ sẽ được chuyển thành cổ phần của ngân hàng trong doanh nghiệp đó.

Dù chương trình này được các doanh nghiệp và ngân hàng ủng hộ, PBoC cho biết nhiều ngân hàng lớn không có đủ vốn để thực hiện. PBoC cũng nói các ngân hàng không nên sử dụng lượng vốn từ việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc này để cho vay “những công ty xác sống”.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chững lại đáng kể trong những tháng gần đây. Mức tăng trưởng đầu tư và bán lẻ trong tháng 5/2018 đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm sau khi căng thẳng thương mại giữa nước này với Mỹ có những bước leo thang mới.

Kiều Ngọc