Các tổ chức khủng bố và quân phiến loạn có thể đặt tay lên một khẩu súng phóng lựu thế hệ tiếp theo – LG5, loại vũ khí mà chính quyền Trung Quốc sẽ bắt đầu bán.

Chính quyền Trung Quốc đang quảng bá LG5 như một loại vũ khí “chống lính bắn tỉa”, nhưng có thêm các công dụng khác. Tính năng chủ chốt của nó là các quả lựu đạn “nổ trên không” có ngòi nổ có thể lập trình được, do đó chúng có thể phát nổ ở trên không và tiêu diệt các mục tiêu cố định.

Súng LG5 dường như là một phiên bản đã được nâng cấp của súng phóng lựu QLZ87 của chính quyền Trung Quốc. Việc xuất khẩu QLZ87 hiện tại của chính quyền Trung Quốc nói lên điều gì? LG5 có thể rơi vào tay một số nhóm bất lương – từ các quân đội nước ngoài, các nhóm phiến quân, đến các tổ chức khủng bố.

Trong số các nhóm hiện đang sử dụng súng phóng lựu QLZ87 của Trung Quốc có al-Shabaab ở Somalia, các lực lượng phiến quân ở Syria, phiến quân người Sát (Chad) được hậu thuẫn bởi Khartoum, và Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan miền Bắc, theo một báo cáo năm 2014 từ Cục Nghiên cứu Vũ trang, một nhóm cố vấn về vũ khí và đạn dược của Australia.

Xem thêm:

Chính quyền Trung Quốc sẽ xuất khẩu một phiên bản súng LG5 sử dụng loại đạn 35 li. Một phiên bản dùng đạn 40 li sẽ chỉ được sử dụng bởi các lực lượng quân sự Trung Quốc.

Các hình ảnh mới về loại vũ khí này gần đây đã xuất hiện trên mạng. Các nhà quan sát tình hình quân sự Trung Quốc đã đăng lại những bức ảnh này trên các cuộc thảo luận trực tuyến.

Công nghệ dành cho lựu đạn nổ trên không vẫn còn rất sơ khai. Vũ khí kiểu mẫu cho khái niệm này cho đến nay là khẩu M25 (trước đây được gọi là súng tác chiến chống mục tiêu bắn lia XM25), vẫn đang được quân đội Mỹ và Đức thử nghiệm.

Súng phóng lựu có băng đạn gắn phía sau M25 được cho là sẽ chính thức được đi vào sử dụng bởi các lực lượng quân sự của Mỹ vào cuối năm nay, nhưng việc này đang đối mặt với nhiều khó khăn do việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Loại vũ khí này sẽ cung cấp cho lực lượng quân sự Trung Quốc, và nhiều nhóm khách hàng của họ một loại vũ khí thế hệ tiếp theo, có thể phát hiện và tiêu diệt lính bắn tỉa, tiêu diệt các đội quân ẩn nấp, và phá hủy các phương tiện cơ giới hạng nhẹ.

Súng LG5 mới có cùng hình dạng với QLZ87. Nó có băng đạn tương tự, và dường như gần có kích thước tương đương. Theo báo cáo của Cục Nghiên cứu Vũ trang, súng LG5 “dựa trên một bản thiết kế súng trường chống thiết bị cỡ nòng .50 inches (12,7 li) hiện hành”. Khi được bắn, nòng súng dội lại vào hộp khóa nòng của nó. LG5 có vẻ là một loại súng bán tự động.

Các tính năng chủ chốt của loại súng trường mới này là một thiết bị kiểm soát bắn với một thiết bị định tầm laze và ống hãm nảy mà theo báo cáo, “có thể kết hợp với một mô-đun lập trình ngòi nổ điện tử”. Kết hợp lại, những tính năng này sẽ cho phépbinh sĩ thấy được khoảng cách của một mục tiêu, và đặt giờ cho các quả lựu đạn để kích nổ ở khoảng cách đó.

Súng LG5 cũng được cho là có chức năng ghi ảnh nhiệt, sẽ làm nổi bật các mục tiêu sống phát ra nhiệt.

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: