Có các cáo buộc lo ngại rằng ông Dương Đống Lương, 61 tuổi, người chịu trách nhiệm chỉ huy việc điều tra các thảm họa, đã bị thanh trừng như một con dê tế thần cho các vụ nổ tại Thiên Tân.

Ngày 18/8, chưa đầy 24 giờ sau khi ông Dương Đống Lương tham dự một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước (tương đương với nội các Nghị viện ở các nước phương Tây hay Ủy Ban Thường vụ Quốc hội tại Việt nam) bàn về nỗ lực cứu hộ tại Thiên Tân, chính quyền Trung Quốc đã thông báo rằng họ đang điều tra người đứng đầu cơ quan an toàn lao động. Cùng ngày, truyền thông nhà nước cũng đưa tin 10 giám đốc điều hành cấp cao của công ty hóa chất có dính líu tới các vụ nổ đã bị các cơ quan có thẩm quyền bắt giữ.

Trước đó, vài ngày sau một vụ nổ kèm theo hỏa hoạn lớn làm rung chuyển thành phố cảng Thiên Tân phía bắc Trung Quốc, ông Dương đã có mặt tại hiện trường và nỗ lực thảo luận về công tác cứu hộ cũng như thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Ông này thậm chí còn xuất hiện trong các bức ảnh trong đó Thủ tướng Trung Quốc đang nói chuyện với các nhân viên cứu hỏa do Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước công bố.

Tin này được đưa ra sau khi chính quyền tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc điều tra mở về vụ nổ Thiên Tân, làm 114 người thiệt mạng và hơn 700 bị thương vào ngày 12/8, theo tin chính thức. Các nhà chức trách cho biết ít nhất 57 người vẫn đang mất tích. Vụ nổ tiếp theo vào đêm 15/8 đã để lại một miệng hố sâu trên mặt đất và làm gia tăng lo ngại về việc nhiễm độc lây lan trong khu dân cư xung quanh.

Ông Yang Dongliang (người được khoanh trong vòng tròn màu đỏ), nguyên giám đốc Cơ quan Quản lý An toàn Lao động, đã có mặt khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) nói chuyện với các nhân viên cứu hỏa tại Thiên Tân vào ngày 16/8/ 2015. (Ảnh chụp màn hình/WeChat)
Ông Dương Đống Lương (người được khoanh trong vòng tròn màu đỏ), nguyên giám đốc Cơ quan Quản lý An toàn Lao động, đã có mặt khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) nói chuyện với các nhân viên cứu hỏa tại Thiên Tân vào ngày 16/8/2015. (Ảnh chụp màn hình/WeChat)

Việc ông Dương bị cách chức chỉ sau vài lần xuất hiện trước công chúng và sau vài giờ tham dự một cuộc họp cấp cao nhất, làm dấy lên câu hỏi về thời điểm ông ta bị sa thải và tác động hữu ý của việc này.

Cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông báo trên trang web của mình vào ngày 18/8 rằng ông Dương Đống Lương, người đứng đầu Cơ quan Quản lý An toàn lao động, đã bị điều tra do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, theo cách nói của ĐCSTQ đối với tội phạm tham nhũng.

Khi có các cáo buộc lo ngại rằng ông Dương, 61 tuổi, bị thanh trừng như một con dê tế thần cho các vụ nổ, các cơ quan thông tấn của nhà nước đã đồng loạt đưa tin nhằm chứng minh điều ngược lại.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ 4 từ trái sang) tới thăm Thiên Tân sau khi thảm kịch xảy ra. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ 4 từ trái sang) tới thăm Thiên Tân sau khi thảm kịch xảy ra. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Nhiều người, kể cả cán bộ cấp cao của Đảng, đã biết hành động phi pháp của ông Dương khi ông này còn là phó thị trưởng thành phố Thiên Tân từ năm 2009 đến năm 2012, theo đài truyền hình Phượng Hoàng, một đài truyền hình ủng hộ Bắc Kinh có trụ sở tại Hồng Kông, trích dẫn một nguồn tin nội bộ chi nhánh Thiên Tân của cơ quan chống tham nhũng. Các vụ nổ gần đây đã trở thành một “cơ hội” tốt để đưa quan chức này ra ánh sáng sau 6 tháng “điều tra bí mật”, Đài truyền hình Phượng Hoàng cho biết.

Trên thực tế, việc thanh trừng ông Dương không liên hệ trực tiếp đến thảm họa tại Thiên Tân, theo tạp chí doanh nghiệp Trung Quốc Tài Kinh, trích lời “một người trong cuộc”, và gã khổng lồ Internet Trung Quốc Tencent, trích từ một “nguồn tin thân cận với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương”, cơ quan chống tham nhũng của Đảng.

Tuy nhiên, việc ông Dương bị cách chức sau vài lần xuất hiện trước công chúng và chỉ vài giờ sau khi tham dự một cuộc họp cấp cao nhất, làm dấy lên câu hỏi về thời điểm ông ta bị sa thải và tác động hữu ý của việc này.

Khu vực Thiên Tân sau vụ nổ (Ảnh qua abc.net.au)
Khu vực Thiên Tân sau vụ nổ (Ảnh qua abc.net.au)

Chỉ vài ngày trước, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), một công cụ phát ngôn của nhà nước theo chủ nghĩa dân tộc, đã đăng một bài báo với nội dung cố gắng hướng trách nhiệm vụ nổ Thiên Tân và phản ứng yếu kém trước thảm họa từ chính phủ trung ương vào các cán bộ địa phương, những người “không giỏi đối mặt với dư luận”. Vị trí của ông Dương trong chính quyền Thiên Tân hẳn đã khiến ông này đủ tiêu chuẩn để trở thành một trong những mục tiêu đó.

Xem thêm:

Trong khi đó, tạp chí tài chính Tài Kinh của Trung Quốc đã đưa tin về việc 10 giám đốc điều hành của Công ty TNHH Tiếp vận Quốc tế Thụy Hải (gọi tắt: Công ty Thụy Hải), công ty sở hữu các kho liên quan đến các vụ nổ hóa chất, đã bị cảnh sát bắt giam. Ông Yu Xue Wei, Chủ tịch công ty Thụy Hải, và Phó Chủ tịch Dong Shexuan đã bị bắt giữ vào ngày 13/8, khoảng 6 giờ sau khi xảy ra vụ nổ. Chủ tịch của công ty Thụy Hải – Li Liang; Phó Chủ tịch Cao Haijun, giám đốc tài chính Song Qi, và tổng giám đốc Zhi Feng cũng bị giam giữ.

Theo tạp chí Tài Kinh, 6 trong số các giám đốc điều hành đang bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ số 1 Thiên Tân trong khi 4 người còn lại đang ở trong một bệnh viện.

Frank Fang & Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đàm Linh biên dịch

Xem thêm: