Sau vụ án vắc-xin giả tại Sơn Đông lại đến vụ bê bối y tế gây chấn động Trung Quốc Đại Lục: Tại Bắc Kinh và Giang Tô đã xảy ra thảm họa nhiều người bị mù vì khí y tế, theo thống kê hiện đã có ít nhất 30 người bị mù. Câu chuyện vốn dĩ đã xảy ra từ gần một năm trước, nhưng hiện cơ quan chức năng chưa có câu trả lời công luận về chất độc hại làm người bệnh bị mù là chất gì?

Nhiều trường hợp bị mù vì khí y tế ở Bắc Kinh và Giang Tô

Gần đây truyền thông Trung Quốc Đại Lục liên tục đưa tin, vào tháng 6/2015, 26 người bị bong võng mạc ở thành phố Nam Thông tỉnh Giang Tô đã đến bệnh viện của Đại học Nam Thông trị liệu, sau khi bị đưa khí perfluoropropane vào mắt đã xảy ra phản ứng bất thường. Hiện nay có 12 người đã bị mù một mắt, một người biến thành mù 2 mắt vì trước đó đã bị mù một mắt, 13 người suy giảm thị lực.

Cùng thời gian cũng đã xảy ra sự kiện liên quan đến khí perfluoropropane với 59 người điều trị tại Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh. Trung tâm Giám sát Dược phẩm Trung Quốc đã điều tra và cho biết, từ ngày 1 – 29/6/2015, Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh đã dùng sản phẩm khí perfluoropropane từ lô 15040001 cho 59 bệnh nhân nêu trên, trong đó 4 người xảy ra phản ứng xấu nghiêm trọng, 45 người bị viêm nặng sau khi phẫu thuật. Qua liên lạc với 19 người gần đây thì có 18 người bị mù một mắt, một người còn lại thị lực chỉ còn 1/10, người bệnh nhỏ nhất chưa đến 20 tuổi.

Theo trang thông tin tỉnh Giang Tô (vojs.cn), hiện đa số những người bệnh ở Bắc Kinh và Nam Thông đã chấp nhận phương án bổ cứu lấy perfluoropropane ra và thay vào là dầu silicone. Nhưng có người sau khi phẫu thuật thay dầu, cho dù thoát nạn mù đơn nhưng có thể phải bỏ tròng mắt đi và đứng trước nguy cơ cả đời phải dùng mắt giả.

Được biết, khí perfluoropropane là vật liệu thể khí để bổ sung trong phẫu thuật mắt giúp cố định võng mạc, thường xuyên sử dụng trong phẫu thuật mắt. Trong trạng thái bình thường, khi đưa khí này vào mắt phải từ từ, sau khoảng 3 tuần phẫu thuật thì người bệnh có thể nhìn thấy đồ vật.

Vào thứ Sáu tuần trước, Bệnh viện Đại học Nam Thông cho biết, loại khí này do bệnh viện mua của một công ty có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Công ty Phát triển Công nghệ mới Tinh Minh tại Thiên Tân, đơn vị cung cấp lô hàng khí perfluoropropane cho Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh đưa ra bản kê khai hàng hóa cho thấy, kết quả kiểm nghiệm khí perfluoropropane có 99,8% hàm lượng đạt tiêu chuẩn.

Nhưng ngày 27/7/2015, Báo cáo kiểm tra của Viện Nghiên cứu Dược phẩm Trung Quốc cho biết, hàm lượng không đạt chuẩn trong hàng mẫu perfluoropropane lần lượt là 69,64% và 86,8%, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia là 99,5%.

20160414163444401_small

Công ty Phát triển Công nghệ mới Tinh Minh Thiên Tân, đơn vị cung cấp lô hàng khí perfluoropropane cho Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh đưa ra bản kê khai hàng hóa cho thấy, kết quả kiểm nghiệm khí perfluoropropane có 99,8% hàm lượng đạt tiêu chuẩn (Ảnh: Internet).
Công ty Phát triển Công nghệ mới Tinh Minh Thiên Tân, đơn vị cung cấp lô hàng khí perfluoropropane cho Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh đưa ra bản kê khai hàng hóa cho thấy, kết quả kiểm nghiệm khí perfluoropropane có 99,8% hàm lượng đạt tiêu chuẩn (Ảnh: Internet).

Nhiều nghi vấn sau 9 tháng xảy ra sự cố

Tính từ tháng 6/2015 đến nay, sự việc nghiêm trọng này đã xảy ra được hơn 9 tháng, thế nhưng cơ quan chức năng chưa có công bố cụ thể về thành phần không rõ ràng của loại khí dược này, còn những người bị hại vẫn sống trong oan khuất.

Có rất nhiều vấn đề không được cơ quan chức năng giải thích:

  1. Chất gây hại làm người bệnh bị mù đơn là chất nào?
  2. Lô sản phẩm này đã đưa vào những tỉnh nào, bệnh viện nào?
  3. Tại sao sau hơn 9 tháng xảy ra sự cố, vấn đề mới được đưa ra ánh sáng?
  4. Kết quả kiểm tra hàm lượng thành phần khí và Báo cáo kiểm tra của Viện Nghiên cứu Giám định dược phẩm Trung Quốc tại sao không thống nhất?

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: