Theo trang tin Dna News, một cuộc điều tra nhắm vào chi tiêu quân sự trong vòng 18 tháng qua của Trung Quốc đã phát hiện hàng loạt vi phạm xảy ra từ lâu. Các vi phạm này chủ yếu bao gồm: mở tài khoản ngân hàng trái phép, biển thủ công quỹ, trốn thuế, khai tăng chi phí. 

Dna News trích dẫn tin từ Tân Hoa Xã cho biết một số đơn vị quân đội đã chi tiền cho các dự án không dược duyệt ngân sách, không trả được chi phí, chi tiêu quá nhiều cho hoạt động giải trí , bòn rút quỹ để sử dụng với mục đích cá nhân và các vấn đề khác. Tuy nhiên, không có một con số cụ thể nào về số tiền lạm dụng được công bố.

Trước đó, hồi tháng Hai năm nay, Bộ quốc phòng thông báo rằng Quân ủy Trung ương của chính quyền Trung Quốc (CMC) đang có kế hoạch mở một cuộc kiểm toán toàn diện về chi tiêu quân sự của cơ quan này từ năm 2013 đến 2014.

Cuộc kiểm toán chi tiêu quân sự được lên kế hoạch này là một sự nâng cấp của chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra trong quân đội Trung Quốc.

Theo The Diplomat, gần đây lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chiến lược chống tham nhũng toàn diện của ông đã bước sang giai đoạn thứ hai. Giai đoạn thứ nhất đã chứng kiến sự hạ bệ của những “con hổ” như trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, và cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng.

Mục tiêu của giai đoạn thứ hai là xây dựng cơ chế khiến các quan chức “không thể thực hiện hành vi tham nhũng ngay cả khi họ muốn thế”. Tạp chí The Diplomat nhận định rằng, về cơ bản, ý tưởng này của ông Tập nhằm thay đổi văn hóa chính trị của Trung Quốc, và thật ra điều này còn khó hơn nhiều so với việc thay đổi các tổ chức chính trị.

Cơ chế chống tham nhũng trong giai đoạn hai của ông Tập hiện đang gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ của nhiều cấp chính quyền. Tham vọng tiếp tục mở rộng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập tại Trung Quốc sẽ tiếp tục bị trì hoãn, trừ khi ông Tập có thể nghiêm chỉnh chỉnh đốn nội các của mình. Có một câu nói nửa đùa nửa thật về chính sách của chính quyền Trung Quốc là, “Lệnh của chính phủ thậm chí còn không bay nổi ra khỏi Trung Nam Hải”.

Minh Trí tổng hợp