Sáng 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ thông báo phá giá đồng nhân dân tệ 1,9%,  mức cao nhất từ khi PBOC thả nổi đồng nội tệ cách đây một thập kỷ, đưa đồng nhân dân tệ xuống thấp nhất trong 3 năm qua so với đồng USD.

Tỷ giá tham chiếu được PBOC công bố sáng 11/8 ở mức 6,2298 nhân dân tệ (NDT) đổi 1 USD, giảm 1,9% so với mức 6,1162 NDT được áp dụng trước đó.

Theo PBOC, việc phá giá đồng NDT gần 2% là động thái khẩn cấp nhằm tăng cường vai trò của thị trường tự do trong việc điều chỉnh tỷ giá đồng nội tệ, đưa tỷ giá tỷ giá hối đoái theo định hướng thị trường hơn.

Với định giá trị của đồng NDT trước đó, được cho là đã kìm hãm xuất khẩu, thực tế là đầu năm 2015 kinh tế Trung Quốc gặp nhiều song gió, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc phá giá tiền tệ này, Trung Quốc kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Chắc chắn là sẽ có nhiều ảnh hưởng nói chung đối với nền kinh tế thế giới, riêng đối với Việt Nam thì tác hại sẽ làm tăng thị phần nhập khẩu hàng hóa giá rẻ chất lượng thấp từ Trung Quốc, vốn đã chiếm thị phần cao từ trước.

Thành Long