Tất cả cửa nẻo đều đóng im lìm cả ngày lẫn đêm ở thôn Đại Lưu Doanh, một ngôi làng nằm giữa tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mức độ axít trong không khí quá khủng khiếp, khiến người dân không thể làm gì khác hơn ngoài việc đóng kín cửa để tránh mùi độc hại.

Thậm chí, nước uống còn tệ hơn và trông giống như ‘tinh bột’. Con sông trong làng có màu đỏ vàng. Nguyên nhân ô nhiễm là từ một nhà máy sản xuất thuốc cách Đại Lưu Doanh chỉ một dặm.

“Sống ở đây rất sầu não… Chúng tôi không dám ra ngoài vì có mùi. Khi tôi ra ngoài, tôi cũng không thể giữ cho đôi mắt mình mở được”

— Một người dân trong làng Đại Lưu Doanh ở ngoại ô thành phố Nam Dương, Hà Nam, Trung Quốc

Nhiều phụ nữ mang thai đã quyết định rời làng cho tới khi em bé chào đời, theo đưa tin từ CCTV.

Từ thời xa xưa, người dân địa phương đã phải dựa vào nguồn nước ngầm, nhưng hiện nay không ai còn dám uống thứ nước đó nữa. Theo những người dân trong thôn, nước uống có vị mặn. Một cảnh quay trên CCTV cũng cho thấy: khi một người dân đun sôi nước lấy từ giếng, dầu nổi lên bề mặt và một loại chất màu trắng trông giống như tinh bột đã kết tủa lại.

Không một ai còn dám chạm tay vào nước từ con sông chảy qua làng, bởi đã có nhiều người nổi phát ban và ngứa sau khi chạm vào nước sông – theo CCTV.

Ngành nông nghiệp địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm, khiến chất lượng thấp hơn và số lượng lương thực cũng bị giảm sút – theo đưa tin từ CCTV.

Người dân trong làng đã nhiều lần báo cáo tình trạng ô nhiễm từ nhà máy thuốc lên chính quyền địa phương, nhưng không được đáp lại. Cùng lúc ấy, khi những lời than phiền gia tăng, thì nhà máy thuốc lại di chuyển đường ống nước thải sang những vị trí “kín đáo” hơn.

…Khi những lời than phiền gia tăng, thì nhà máy thuốc lại di chuyển đường ống nước thải sang những vị trí “kín đáo” hơn

Nhiều người dân Trung Quốc đã đặt câu hỏi về “thế lực chính trị” [đứng sau] nhà máy thuốc, và lên án sự trì trệ của các quan chức địa phương trước hiện trạng ô nhiễm này. “Loại nước như vậy nên được cung cấp cho các quan chức của ban môi trường địa phương. Hãy nhìn xem liệu họ có uống nó không. Nhà máy thuốc chắc chắn phải có một người hậu thuẫn quyền lực ở phía sau!” – nhận xét của một cư dân mạng với username là “Tình yêu và Sông ngòi” (“Love and Rivers”).

Và trong khi ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước ở Trung Quốc ngày càng trầm trọng hơn, thì các phòng ban của chính quyền và một số doanh nghiệp nhà nước vẫn đang hoạt động để cung cấp cho các quan chức “nguồn thực phẩm đặc biệt”. Nhưng nếu cân nhắc đến tình trạng ô nhiễm lan tràn, thì chất lượng nguồn thực phẩm đó vẫn còn là một nghi vấn.

2
Cách một xóm làng không xa là những cột khí thải từ nhà máy đốt than – Bắc Kinh, 19/11/2014 (Kevin Frayer/Getty Images)
3
Một em bé Trung Quốc đang chơi gần nhà. Phía sau em là những chiếc cột khí thải từ nhà máy – Bắc Kinh, 19/11/2014 (Kevin Frayer/Getty Images)
4
Một người đàn ông Trung Quốc đang đứng trước nhà. Phía sau là những chiếc cột khí thải từ nhà máy – Bắc Kinh, 19/11/2014 (Kevin Frayer/Getty Images)
5
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy lớp khí dày đặc trên Biển Hoa Đông, vịnh Bột Hải, và biển Hoàng Hải. Lớp khí này có thể là hệ quả từ ô nhiễm khí thải công nghiệp và đô thị 25/6/2009 (NASA, Wiki)

Bởi Lu Chen, Epoch Times

Biên tập: Hồng Liên