Theo Reuters, hôm qua (11/9), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một công dân Trung Quốc, được cho là đang bị các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) giam giữ, rất có thể là một trong những công dân bị mất tích của Trung Quốc.

Hồi tuần này, tạp chí mạng Dabiq của IS đã công bố ảnh của hai người trong bộ đồ màu vàng mà tổ chức này nói họ là con tin người Trung Quốc và người Na Uy, kèm theo thông báo rao bán họ.

Tạp chí này cho biết con tin người Trung Quốc được xác định tên Fan Jinghui, 50 tuổi. Trong ảnh đăng tải trên tạp chí Dabiq, ông Fan, một “chuyên gia tư vấn tự do” ngụ tại Bắc Kinh, mặc áo màu vàng và cầm tấm biển màu đen ghi rõ “Bán tù nhân”, kèm theo chi tiết số liên lạc điện tín dành cho những ai muốn trả tiền để chuộc ông.

Tuy nhiên, không có bất cứ thông tin gì về nơi ông đang bị giam giữ và chi tiết về số tiền chuộc cần thanh toán.

Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Tin tức Bắc Kinh cho biết tờ báo này đã tìm ra một công ty quảng cáo tại phía tây Bắc Kinh, có đăng ký tên ông Fan và một phần thông tin địa chỉ mà tạp chí Dabiq đăng tải.

Chiều hôm qua, khi các phóng viên của hãng tin Reuters đến trụ sở công ty này, đặt tại tầng 5 của một tòa dân cư thấp tầng, thì không có ai mở cửa. Khi được cho xem hình ông Fan, những người hàng xóm xung quanh nói rằng họ không biết rõ ông.

Một phụ nữ lớn tuổi từ chối cho biết tên nói rằng gương mặt của ông Fan khá quen, nhưng ông đã không ở đây trong một thời gian dài.

Theo Reuters, nhiều công dân Trung Quốc đã bị bắt cóc làm con tin, bao gồm tại châu Phi và Pakistan.

Các quan chức Trung Quốc cho biết nước này phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các phần tử ly khai Hồi giáo ở khu vực Tân Cương, nơi bạo lực xảy ra khiến hàng trăm người thiệt mạng trong vòng ba năm vừa qua.

Tuy nhiên, theo các tổ chức nhân quyền, nguyên nhân thực sự của tình trạng bất ổn là do sự cấm đoán của chính quyền Trung Quốc đối với tín ngưỡng đạo Hồi và nền văn hóa của người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: