Liu Yachao, Giám đốc vận hành (COO) của công ty chuyên cung cấp dịch vụ gia sư TAL Education Group tại Trung Quốc, vừa trở thành tỷ phú USD nhờ giá cổ phiếu công ty tăng gấp đôi trong một năm qua.

Theo báo cáo của HSBC Holdings, phụ huynh Trung Quốc trung bình mỗi năm chi 42,9 USD cho việc học của con cái, trong đó 93% số tiền trả cho việc học thêm với gia sư.

Nhu cầu dịch vụ gia sư lớn tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã giúp giá trị vốn hóa của TAL Education Group tăng lên 21,1 tỷ USD, cao hơn khoảng 46% so với đối thủ chính New Oriental Education & Technology Group.

Trung Quốc: Nhu cầu học gia sư tăng cao giúp giáo viên toán trở thành tỷ phú USD
Liu Yachao hiện nắm 4,7% cổ phần TAL.

Liu Yachao, 36 tuổi, là giáo viên dạy toán đầu tiên gia nhập TAL Education Group và trở thành lãnh đạo bộ phận gia sư trung học vào năm 2005. Sau đó, thầy Liu quản lý bộ phận nghiên cứu và giảng dạy, trường đào đạo giáo viên và trung tâm vận hành mạng lưới trước khi trở thành COO của công ty.

Liu hiện nắm giữ 4,7% cổ phần tại TAL Education Group, tương đương giá trị 1 tỷ USD. Công ty này cũng có một tỷ phú nữa là người sáng lập Zhang Bangxin, người hiện sở hữu khối tài sản 6,6 tỷ USD theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Chuyên gia phân tích Connie Gu của Bocom International nhận định doanh thu của TAL Education Group tăng mạnh chủ yếu nhờ số lượng học sinh đăng ký mới ngày càng lớn.

“Chúng tôi rất lạc quan về thị trường giáo dục tại Trung Quốc nhờ hệ thống tuyển chọn gắt gao và người dân Trung Quốc luôn sẵn lòng bỏ tiền để có cơ hội leo lên các nấc thang địa vị xã hội,” vị chuyên gia này nhận định.

Ra đời năm 2003, TAL Education Group cung cấp dịch vụ gia sư cho học sinh các cấp với những môn học chính như toán, vật lý, hóa học, tiếng Trung, tiếng Anh… với các buổi học từ 90-120 phút với mức phí khoảng 20 USD/giờ. Tính đến năm 2016, công ty này có hơn 360 trung tâm dạy học tại 25 thành phố ở Trung Quốc, chủ yếu ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Nguyễn Trang