Nhiều người biết về mức độ làm giả hàng hóa của Trung Quốc – điều này khá phổ biến. Thế nhưng, trong một sự kiện gần đây ở miền đông Trung Quốc, khi các nhà chức trách cố gắng tiêu hủy trên 30 tấn hàng giả và hàng kém chất lượng, họ đã bị áp đảo bởi một đám đông hám của tràn đến lấy số hàng hóa bị tịch thu trước khi chúng bị tiêu hủy.

Sự việc xảy ra vào ngày 11/3, khi chính quyền thành phố Từ Châu, một trong những thành phố lớn nhất ở tỉnh Giang Tô phồn vinh nằm trên bờ biển Trung Quốc, thông báo rằng họ đã gom được 35,7 tấn hàng giả trị giá hơn 285.000 nhân dân tệ (khoảng 45.487 USD) – và sẽ sớm cho tiêu hủy.

Những hàng hóa bị tịch thu bao gồm các loại thực phẩm bị pha trộn [hóa chất], các sản phẩm dinh dưỡng, nguyên liệu thực phẩm và các vật dụng nhà tắm.

Các quan chức địa phương cho biết họ đã chọn những đồ tốt nhất trong số các mặt hàng kém chất lượng nói trên, gỡ bỏ nhãn mác và tặng lại cho những nhóm người dễ bị thương tổn trong xã hội và sinh viên nghèo, People’s Net thuộc tờ Nhân Dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin.

Nhưng khi chính quyền địa phương cố gắng tiêu hủy nốt số hàng giả còn lại thì người dân ồ ạt kéo đến, chộp lấy bất kỳ thứ gì họ có thể và mang đi bằng giỏ tre hay túi vải.

“Tôi sẽ đem cho lợn ăn nếu không thể dùng để nấu nướng”, một phụ nữ cho biết khi được hỏi cô này sẽ làm gì với mì chính giả. Một số người đã quay trở lại để lấy thêm vài lượt nữa. (Ảnh chụp màn hình/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
“Tôi sẽ đem cho lợn ăn nếu không thể dùng để nấu nướng”, một phụ nữ cho biết khi được hỏi cô này sẽ làm gì với mì chính giả. Một số người đã quay trở lại để lấy thêm vài lượt nữa. (Ảnh chụp màn hình/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Cảnh sát địa phương cố gắng ngăn cản nhưng rõ ràng họ bị áp đảo số lượng, các tin tức cho hay, căn cứ vào việc một số người dân địa phương được cho là đã quay lại nhiều chuyến để chất đầy xe tải.

Một người phụ nữ địa phương sau khi về nhà với những thùng chứa chất tăng cường mùi vị (bột ngọt – mì chính) giả, đã quay lại bãi tập kết. Cô cho hay mình biết rất ít về mức độ nguy hiểm của các sản phẩm giả này, theo People’s Net.

“Tôi sẽ đem cho lợn ăn nếu không thể dùng để nấu nướng”, người phụ nữ cho biết khi được hỏi cô này sẽ làm gì với mì chính giả.

Người dân Úc khá nhạy cảm với hàng hóa kém chất lượng của Trung Quốc: vào ngày 12/3, truyền thông Australia đã đưa tin về cam có xuất xứ Trung Quốc bị nhúng trong thuốc nhuộm độc hại để đổi màu vỏ. Những quả cam này đã nhanh chóng bị lấy khỏi các kệ hàng ngay khi cơn bão truyền thông lan rộng, đặc biệt là sau những tin tức gần đây về việc các loại quả mọng nước đông lạnh đã gây ra một số lượng lớn các ca nhiễm viêm gan A trên khắp nước Úc.

Đồng hồ iWatch của hãng Apple cũng là một sản phẩm ưa thích nhanh chóng bị làm nhái tại Trung Quốc. Người dùng Internet ở nước này than vãn về thực tế rằng hầu hết họ không bao giờ có thể mua nổi một chiếc iWatch thật – rằng các quan chức chính phủ chắc chắn có khả năng mua các mẫu đồng hồ có giá từ 10.000 – 17.000 USD, làm bằng vàng 18 cara – và người dân sẽ được an ủi bằng các phiên bản đồng hồ giả.

“Vâng, ít nhất tôi có thể có một chiếc iWatch mà không cần phải bán đi một quả thận của mình”, một trong số họ nói đùa.

Frank Fang, Epoch Times

Thu Hiền biên dịch