Một cuộc xung đột được Trung Quốc tài trợ đang được chuẩn bị ở tỉnh Balochistan của Pakistan, nơi những kẻ ly khai cực đoan và quân khủng bố Taliban có vẻ sẽ không ngồi xem khi Trung Quốc xây dựng đường xá, đường ray xe lửa và đường ống dẫn dầu xuyên qua vùng này.

Một bản phân tích từ công ty tình báo IHS Jane’s cho biết Pakistan có thể đang chuẩn bị “khởi đầu của một chiến dịch quân sự lớn ở Balochistan”. Nó cho biết Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã tổ chức một cuộc Hội nghị của tất cả các Đảng phái vào ngày 1/6 ở Quetta, thành phố lớn nhất của Balochistan, dự định xây dựng “sự nhất trí giữa các đường lối chính trị”.

Cuộc xung đột sắp xảy ra này đang tạo điều kiện xây dựng Hành Lang Kinh Tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), còn được gọi là Con đường Tơ lụa mới của chính quyền Trung Quốc. CPEC sẽ chạy từ tỉnh Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc đến cảng Gwadar ở tây nam Balochistan.

Tuy kế hoạch đã được xây dựng ổn thỏa ở trên giấy tờ, nhưng việc thực hiện lại là một câu chuyện khác. Ở trung và nam Balochistan có các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc, bao gồm Quân giải phóng Baloch, mà theo công ty Jane’s là đã bắt cóc và giết hại những người nước ngoài trước đó, “đặc biệt là người Trung Quốc”, để thách thức những kế hoạch phát triển khu vực này của Pakistan.

Theo công ty Jane’s, Balochistan còn là nơi cư ngụ của nhiều nhóm tín đồ Hồi giáo khác nhau, bao gồm cả những phe nhóm tách riêng của quân Taliban ở Pakistan. Thêm vào đó là các mạng lưới tội phạm có tổ chức buôn lậu vũ khí, ma túy và dầu diesel; cũng như các nhóm giáo phái bạo lực của vùng này.

Chính quyền Trung Quốc sẽ cần phải khuất phục các nhóm này để con đường có thể hoạt động – và nếu nhìn vào các nỗ lực tương tự của Mỹ nhằm chấm dứt bạo lực ở Irag và Afghanistan, Trung Quốc sẽ rất khó khăn để làm điều đó. Do đó chính quyền Trung Quốc đang chuyển giao nhiệm vụ này cho Pakistan, và với yêu cầu của Trung Quốc, Pakistan đang xây dựng một lực lượng bán quân sự mới để bảo vệ CPEC.

Chính phủ Pakistan đồng ý chi 250 triệu USD để xây dựng lực lượng an ninh mới, sẽ được huấn luyện và sẵn sàng hoạt động trong vòng ba đến năm năm.

Kế hoạch tổng thể dự kiến sẽ mất 15 đến 20 năm, với giai đoạn khởi đầu xây dựng hạ tầng giao thông dự kiến mất 3-5 năm.

Công ty Jane’s lưu ý rằng có lẽ phải sau khi giai đoạn đầu được hoàn tất thì công nhân Trung Quốc mới xuất hiện. Theo Jane’s, vào lúc đó, “nếu chính phủ Pakistan vẫn không thể kiểm soát hoặc tiêu diệt các nhóm vũ trang ở tỉnh Balochistan, thì sẽ có rủi ro gia tăng đối với người và tài sản của Trung Quốc.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Nguyên biên dịch