Chính quyền Trung Quốc đang đề nghị được đặc quyền cập cảng hoặc đóng quân ở Djibouti, nơi các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Pháp sử dụng như một căn cứ then chốt để phát động các hoạt động chống khủng bố.

Một quan chức liên minh cấp cao giấu tên đã phát biểu với trang web tạp chí quốc phòng Breaking Defense rằng, như trang web này viết: “Trung Quốc đang nghiêm túc theo đuổi một vị trí có lợi ở Djibouti”. Trang web này lưu ý rằng việc quan chức trên yêu cầu giữ kín danh tính cho thấy rõ “vấn đề này hiện đang nhạy cảm ra sao”.

Tin tức này được công bố bởi Tổng thống Djibouti – ông Ismail Omar Gelleh, người mà báo cáo cho biết đã phát biểu với hãng tin AFP (Agence France-Presse) rằng họ đang thảo luận về “một căn cứ quân sự mới” với Trung Quốc.

“Sự hiện diện của Pháp đã có từ lâu, và người Mỹ phát hiện ra rằng vị trí của Djibouti có thể giúp ích trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực này”, ông Guelleh nói. “Người Nhật muốn bảo vệ bản thân họ khỏi cướp biển, và giờ người Trung Quốc cũng muốn bảo vệ lợi ích của mình, và họ được đón chào”.

Các lực lượng của Trung Quốc đã ở gần Djibouti. Sau khi chính quyền Trung Quốc phái một tàu chiến hải quân tới Yemen hồi đầu tháng 4 để giúp sơ tán những người tị nạn, họ đã quyết định để những tàu chiến này ở lại Bắc Phi.

Xem thêm:

Họ đã đưa những con tàu này tới Vịnh Aden. Tin tức này được công bố vào ngày 5/4 bởi ông Tôn Vệ Đông, đại sứ Trung Quốc tại Pakistan, người đã tuyên bố rằng những chiếc tàu chiến này sẽ “khiến hải tặc tránh xa khỏi một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất trên thế giới.”

Tuy nhiên, động thái này cũng bố trí các tàu chiến của Trung Quốc gần các căn cứ quân sự chủ chốt của Hoa Kỳ ở Djibouti. Khu vực này là một điểm nút vận tải hàng hải chủ yếu nối liền Biển Đỏ với Ấn Độ Dương và nằm trên eo biển ngăn cách Yemen và Somalia.

Những diễn biến trên dường như nằm trong một nỗ lực lớn hơn của chính quyền Trung Quốc nhằm xây dựng các căn cứ quân sự tại các địa điểm trọng yếu trên khắp thế giới.

Chính quyền Trung Quốc được cho là muốn có 18 căn cứ nước ngoài ở các quốc gia bao gồm Triều Tiên, Thái Lan và Namibia. Mạng lưới các căn cứ này có thể mở rộng tầm với hải quân của chính quyền Trung Quốc trên toàn cầu.

Căn cứ được đề xuất ở Namibia nằm ở Vịnh Walvis, nơi này từng là bến cảng then chốt của Quân đội Hoàng gia Anh. Trong Chiến tranh Thế giới thứ I và Chiến tranh Thế giới thứ II, tầm quan trọng chiến lược của căn cứ này đối với Nam Đại Tây Dương đã khiến nó trở thành tâm điểm của một số cuộc xung đột.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: