Do không đủ khả năng chi trả cho việc trị liệu, một công nhân 41 tuổi, quê ở thành phố Cù Châu thuộc tỉnh ven biển Chiết Giang, miền đông Trung Quốc đã quyết định tự cắt bỏ khối u trong miệng .

Sau khi mua các thiết bị phẫu thuật thô sơ từ bệnh viện địa phương như dao, kéo, nhíp, anh Du Ích Phi đã vào phòng tắm, tự soi đèn pin để cắt bỏ khối u bị ung thư trong khoang miệng.

tu cat khoi uAnh Du Ích Phi, một công nhân đến từ thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang, đã tự cắt bỏ khối u thay vì đến bệnh viện. Bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh chụp màn hình/Sohu.com)

“Tôi đã đánh liều với mạng sống của mình”, anh Du cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo Nhân dân.

Sau khi cắt được một khối u có kích thước bằng quả bóng bàn, anh dùng một miếng gạc để cầm máu.

Ban đầu, anh Du đã tiến hành các biện pháp điều trị y tế thích hợp sau khi một khối u dạng osteosarcoma – một căn bệnh ung thư xương được phát hiện ở xương hàm khi anh đến bệnh viện để kiểm tra một số cục u trên nướu răng của mình vào tháng 2/2014. Các khối u, răng và hai đoạn xương hàm đã được gỡ bỏ, và anh đã trải qua 13 cuộc hóa trị.

Yu Yifei, a worker from Quzhou City, Zhejiang Province, in an undated photo. (Screen shot/Sohu.com)
Anh Du Ích Phi (Ảnh chụp màn hình/Sohu.com)

Khi căn bệnh ung thư tái phát vào tháng 5, với khoản lương của một công nhân lao động, anh Du không còn đủ khả năng chi trả cho các cuộc điều trị tại bệnh viện. Vợ anh làm một công việc bán thời gian với mức lương thấp, và họ có một cô con gái ở tuổi thiếu niên. Anh Du đã tự loại bỏ khối u của mình vào ngày 20/5, và cho biết mình tự thực hiện các ca phẫu thuật tiếp theo kể từ đó.

Anh Du Ích Phi không phải là người Trung Quốc đầu tiên tự thực hiện phẫu thuật cho chính mình. Vào tháng 4/2012, một người nông dân tên là Trịnh Diêm Lương đến từ làng Dongzang, tỉnh Hà Bắc, đã tự cắt cụt cái chân bị bệnh tật hành hạ bấy lâu nay với một lưỡi cưa sắc nhọn và một con dao gọt trái cây vì ông không đủ khả năng để tiến hành phẫu thuật tại một bệnh viện công ở Bắc Kinh.

Những trường hợp này cho thấy hệ thống y tế của Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ.

Xem thêm:

Chính quyền Trung Quốc nói rằng 95% dân số nước này được bảo hiểm y tế chi trả và có thể được nhà nước hoàn trả chi phí lên đến 70% cho các loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đã phàn nàn rằng các chương trình bảo hiểm không đủ toàn diện – bệnh nhân vẫn tự phải trả một nửa chi phí y tế và các bác sĩ đang thu quá nhiều phí chữa trị, theo một phân tích năm 2013 trên diễn đàn trực tuyến của Trường Kinh doanh Wharton tại Đại học Pennsylvania.

Nhưng thật khó để đổ lỗi toàn bộ vấn đề này cho các nhân viên y tế. Các bác sĩ ở Trung Quốc ghi tên các loại thuốc theo toa và nhận lại quả vì họ thường xuyên chỉ nhận được một khoản lương thấp – họ được phân loại là “công chức” theo quy định của chính phủ, và họ có thu nhập dưới 500 USD/tháng.

Tham nhũng trong ngành y tế cũng đang gây tổn hại cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Những bệnh nhân không đủ khả năng chi trả đã đánh liều tìm cách khác – như các trường hợp của Du Ích Phi và Diêm Lương.

Trong nhiều trường hợp khác, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đã tấn công bác sĩ và y tá trong sự tức giận và tuyệt vọng. Số cuộc tấn công trung bình hàng năm đối với các nhân viên y tế tại mỗi bệnh viện đã tăng từ 20,6 vụ (năm 2008) lên đến 27,3 vụ (năm 2012). Năm ngoái, đã có trung bình gần 30 vụ tấn công đối với mỗi bệnh viện.

“Đây là một xã hội mà mọi người không đủ khả năng chi trả cho bệnh viện”, LX-Yuki một người dùng Internet đã viết. “Chính sách bảo hiểm y tế của Trung Quốc cần thực thi tốt hơn nữa”, người này nói thêm.

Một độc giả đã nói đùa rằng “Trung Quốc thực sự là một ‘quốc gia vĩ đại’ khi chúng ta thấy người nghèo có thể tự phẫu thuật răng miệng. Không có gì là ngạc nhiên khi Trung Quốc đang trở thành quốc gia giàu nhất thế giới”.

Jenny Li, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: