Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/2 đã bơm thêm một lượng lớn tiền mặt vào thị trường thông qua các nghiệp vụ thị trường mở trong một nỗ lực nhằm xoa dịu tình trạng căng thẳng tiền mặt của nước này.

Trang tin China Daily cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm 120 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 17,4 tỷ USD, vào thị trường thông qua các thỏa thuận mua giấy tờ có giá có cam kết bán lại.

Khoản tiền này giúp Trung Quốc bơm ròng 55 tỷ USD vào thị trường, do các thỏa thuận mua giấy tờ có giá cũ trị giá 65 tỷ Nhân dân tệ đến hạn thanh toán trong cùng ngày.

PBOC thực hiện mua giấy tờ có giá từ các ngân hàng (với thỏa thuận sẽ bán lại trong tương lai) với các kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày và 28 ngày.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc bơm một lượng lớn tiền mặt vào thị trường trong năm nay. Để hỗ trợ thanh khoản, nước này đã liên tục bơm tiền mặt trong những ngày trước đó, trong đó có khoản 170 tỷ Nhân dân tệ vào ngày 20/2, và 100 tỷ Nhân dân tệ vào ngày 13/2.

Hoạt động bơm tiền qua các hoạt động thị trường mở diễn ra sau khi PBOC cho rút 625 tỷ Nhân dân tệ khỏi thị trường ngay sau Tết Nguyên đán. Trước Tết, một lượng lớn tiền mặt cũng đã được rót vào thị trường để phục vụ người dân.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay để hỗ trợ các ngân hàng thương mại đang tham gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

PBOC mới đây đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với phần lớn các ngân hàng thương mại khi họ hỗ trợ tín dụng theo yêu cầu cho các doanh nghiệp nhỏ vào năm ngoái.

Hạo Nhân

Xem thêm: