Theo trang Popular Science, Trung Quốc đang chuẩn bị xây các đảo nổi nhân tạo để phục vụ cho các mục đích dân sự và quân sự trên biển Đông.

Trong một cuộc họp báo diễn ra vào tháng 4 năm nay, Tập đoàn Phát triển Ký Đông (JDG) và Công ty Công nghiệp Hải Nam Hải đã đề xuất xây dựng một đảo nổi di động phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như phục vụ du lịch, vận chuyển, sản xuất, khai thác nhiên liệu hóa thạch xa bờ.

Đảo nổi này sẽ được đặt tại biển Đông, không chỉ hỗ trợ cho hoạt động dân sự mà còn có thể sử dụng cho mục đích quân sự, cụ thể như tiếp tế, bãi đáp máy bay và làm căn cứ cho các phương tiện đổ bộ.

Các thiết kế đảo nổi của JDG ở dạng mô-đun, được lắp ráp từ nhiều phần thân tàu lại với nhau với kết cấu nửa nổi nửa chìm. Có 3 kích cỡ: đảo nhỏ dài 300 mét và rộng 90 mét, đảo vừa dài 600 mét và rộng 120 mét, đảo lớn dài 900 mét và rộng 120 mét.

Thiết kế dạng mô-đun cho phép đảo có thể mở rộng hơn nữa về sau, bằng cách gắn thêm các mô-đun vào kết cấu hiện hữu. Các mô-đun sẽ được những tàu vận tải hạng nặng kéo từ các xưởng đóng tàu ra biển để lắp nối thêm. Đảo nổi có thể di chuyển với vận tốc khoảng 18 km/h.

Theo trang Popular Science, “những căn cứ lớn như thế có thể chở nhiều tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và một phi đội máy bay tiêm kích, tấn công. Không giống những căn cứ đảo cố định, chúng có thể được tái triển khai ngoài tầm tên lửa của đối phương.”

Rõ ràng, ngoài việc đang ráo riết củng cố và xây dựng các hòn đảo nhân tạo tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, việc triển khai dự án xây dựng đảo nổi là một động thái mới cho thấy tham vọng bành trướng và kiểm soát toàn bộ khu vực biển Đông của Trung Quốc. Ngoài ra, đây cũng có thể là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường các căn cứ quân sự ở nước ngoài, bên cạnh những lý do chính đáng được đưa ra nhằm biện minh cho hành động này như: chống cướp biển, hỗ trợ các hoạt động cứu trợ nhân đạo, khai thác dầu khí xa bờ.

Hướng Dương tổng hợp