Các cơ quan chính quyền, tập đoàn nhà nước hàng đầu, ngân hàng quốc doanh và một số cá nhân tại Trung Quốc đã bị cáo buộc gian lận, biển thủ công quỹ và thực hiện một loạt các sai phạm khác dẫn đến sự thất thoát của hàng tỷ nhân dân tệ.

Báo cáo này được Kiểm toán nhà nước Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn đang tiếp diễn sau 2 năm khởi động. Chiến dịch này đã khiến khoảng 100.000 quan chức nhà nước bị “sờ gáy”, theo Bloomberg.

Trong cuộc kiểm toán trên, các khoản tiền lớn bất thường, trong đó có khoản tiền 366 tỷ nhân dân tệ (59 tỷ USD) bị thất thoát từ bán đất trong hơn 6 năm qua và hàng triệu nhân dân tệ được chi cho các loại rượu cao cấp tại các công ty nhà nước, đã bị phát hiện và phơi bày.

Ngày 28/6 vừa qua, tại buổi tường trình về kiểm toán ngân sách của chính phủ trung ương năm 2014, người đứng đầu Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Lưu Gia Nghĩa cho biết họ đã tiến hành điều tra hơn 2.200 quan chức chính phủ có những hành vi gian lận tài chính lớn, tờ báo tiếng Trung tại Hồng Kông – Hoa Nam Buổi sáng cho hay.

Trong đó, báo cáo điều tra về việc bán đất và các quỹ đất canh tác của hơn 2 triệu ha đất trên toàn Trung Quốc từ năm 2008 đến năm 2013.

Các kiểm toán viên đã phát hiện các số liệu bất thường lên tới tổng cộng gần 781 tỷ nhân dân tệ (127 tỷ USD), do các quan chức biển thủ quỹ dành cho chuyển nhượng đất để bù đắp cho các chi phí khác.

Khoản tiền khổng lồ 366,4 tỷ nhân dân tệ (59 tỷ USD) đã bị thất thoát từ việc bán đất trên toàn quốc, báo cáo cho biết. Ngoài ra, một loạt các giao dịch khác trị giá 147 tỷ nhân dân tệ (24 tỷ USD) cũng bị làm giả để thổi phồng doanh thu.

Xem thêm:

Tân Hoa Xã đã nhấn mạnh một trường hợp trong đó trưởng ban cải cách và phát triển kinh tế tỉnh Hồ Nam Yang Shifang và các cộng sự của ông này đã bị cáo buộc bòn rút hơn 13 triệu nhân dân tệ (2,1 tỷ USD) bằng cách cho phép 3 công ty riêng của thân nhân chi trợ cấp đầu tư cho các công ty không đủ điều kiện nhận vốn.

Các kiểm toán viên cũng đã phát hiện ra một số quan chức và những người liên quan đã thu lợi nhuận bất hợp pháp lên tới 5 tỷ nhân dân tệ (817 triệu USD) do tiếp cận được các thông tin đặc quyền liên quan đến nguồn lực nhà nước, kế hoạch phát triển và chứng khoán.

Ông Lưu đã trích dẫn trường hợp của một người thân của cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực miền Nam Trung Quốc (China Southern Power Grid) – ông Xiao Peng. Khoản đầu tư chứng khoán của người này đã tăng 50% hàng năm trong vòng 8 năm liền mà không bị lỗ do nhận được thông tin nội bộ từ một số nhà cung cấp điện, ông Lưu cho hay.

Trong một báo cáo khác, các kiểm toán viên đã phát hiện ra Tập đoàn Đầu tư Điện lực Trung Quốc (China Power Investment ) đã chi 17,5 triệu nhân dân tệ (2,8 triệu USD) vào các loại rượu đắt tiền từ năm 2013 đến tháng 5/2014. China Guodian, một doanh nghiệp năng lượng thuộc sở hữu nhà nước khác, báo cáo đã chi 1,4 triệu nhân dân tệ (229 nghìn USD) cho tổ chức hội nghị nhưng trên thực tế là chi cho thuốc lá và rượu.

Air China đã sử dụng hoá đơn giả để thổi phồng một khoản chi 90,7 triệu nhân dân tệ (14,8 triệu USD) cho các hoạt động giao dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia và Kế hoạch hóa gia đình, Ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế và 3 cơ quan khác đã làm giả giấy tờ các chuyến đi công tác của mình bằng cách kéo dài thời gian và thêm các điểm đến của chuyến đi. State Oceanic Administration (Cục Hải dương Quốc gia) và Tân Hoa Xã đang kiểm tra kỹ lưỡng ngân sách công tác của họ.

Các kiểm toán viên cũng đã phát hiện ra Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa và 31 Vụ khác sở hữu tổng cộng 122 xe công nhiều hơn mức cho phép.

Ủy ban xúc tiến thương mại, Học viện Khoa học Trung Quốc và 19 cơ quan khác đã mua xe công vượt quá mức quy định và chi tổng cộng 10,6 triệu nhân dân tệ (1,7 triệu USD) cho việc mua bán này.

(Ảnh: corbisimages.com)
(Ảnh: corbisimages.com)

Ông Lưu cũng nêu trường hợp ông Quách Chấn Tỉ, cựu giám đốc của kênh tin tức tài chính Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cùng các cộng sự đã thu lợi bất chính cho bản thân trên danh nghĩa các nhà tài trợ. Họ đã bị bắt giam vào năm ngoái do bị cáo buộc tham nhũng.

Ngoài ra, 14 công ty nhà nước, bao gồm State Grid Corp (Tập đoàn điện lực quốc gia), Cosco, China Southern Power Grid bị phát hiện báo cáo doanh thu sai lệch tới 29,3 tỷ nhân dân tệ (4,8 tỷ USD) và lợi nhuận sai lệch 118,6 tỷ nhân dân tệ (19,4 tỷ USD), theo Bloomberg trích dẫn báo cáo năm 2014 của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc. Việc thiếu trách nhiệm và các sai phạm khi đưa ra quyết định đã khiến các công ty này lãng phí khoảng 1,59 tỷ nhân dân tệ (260 triệu USD) và gây thiệt hại khoảng 34,2 tỷ nhân dân tệ (5,6 tỷ USD) riêng trong năm 2014.

Ngành tài chính Trung Quốc cũng bị phát hiện có nhiều sai phạm khi rót vốn cho cho các dự án không đạt yêu cầu, trong đó Bank of Communications, China Development Bank, và China Export & Credit Insurance được cho là đã phê duyệt những khoản vay “có vấn đề” với tổng giá trị 16,5 tỷ nhân dân tệ (2,7 tỷ USD).

Tham nhũng ở Trung Quốc hiện nay tập trung nhiều ở khu vực nhà nước, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng, bất động sản, mua sắm chính phủ, và các dịch vụ tài chính… Đây cũng là những lĩnh vực có nguy cơ cao xảy ra gian lận, trộm cắp, và hối lộ.

Theo Tổ chức minh bạch quốc tế (TI), điểm số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2014 của Trung Quốc vẫn giảm (36 điểm năm 2014 so với 40 điểm năm 2013), xếp hạng 100/175 cho dù chính quyền ông Tập đang rất tích cực chống tham nhũng.

Chỉ số cảm nhận tham nhũng do TI tiến hành hàng năm để đánh giá mức độ nhìn nhận đối với tình trạng tham nhũng trong khu vực công ở tất cả các nước trên thế giới. Trong đó, 0 điểm chỉ mức độ tham nhũng cao và 100 điểm là rất trong sạch.

Tham nhũng còn gây ra sự bất bình đẳng thu nhập tại các thành phố và giữa thành phố và nông thôn. Theo “Báo cáo Sinh kế của Người dân Trung Quốc năm 2014” do Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội Trung Quốc của Đại học Bắc Kinh công bố, hệ số Gini năm 2012- một thước đo về sự phân bố tài sản – của tài sản ròng của các hộ gia đình ở Trung Quốc là 0,73. Điều này có nghĩa là 1% các gia đình giàu nhất nắm giữ 1/3 toàn bộ tài sản của cả nước, trong khi tài sản của 25% các gia đình nghèo nhất chỉ chiếm 1%.

Xem thêm:

Sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc ở Trung Quốc thực tế đã tạo ra một tầng lớp giai cấp mới “triệu phú xã hội chủ nghĩa”, điều này càng khiến mâu thuẫn xã hội trở nên gay gắt.

Người dân nghèo Trung Quốc cũng là nạn nhân của các quan chức tham nhũng, như trong trường hợp của huyện Phong Lâm, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 11/3 vừa qua. Cục đường sắt số 7 của chính quyền nước này đã chiếm đoạt đất nông nghiệp để triển khai dự án đường sắt cao tốc mà không bồi thường cho người dân. Trước đó, họ đã thuê côn đồ đánh đập và gây thương tích cho 13 người do những người dân này đã cố gắng ngăn cản việc xây dựng công trình.

Cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc liệu có thành công hay không thì vẫn cần phải chờ xem, bởi đây là một vấn đề ngoan cố, bắt rễ sâu vào hệ thống chính trị, hệ thống ban phát bổng lộc, vào một nền kinh tế hoàn toàn thiếu minh bạch, bất bình đẳng, với phương tiện truyền thông nằm trong tay nhà nước và sự thiếu vắng luật pháp, một bài viết của Tiến sĩ David Shambaugh đăng tải trên Wall Street Journal vào ngày 6/3/2015 đã chỉ ra. Ông Shambaugh là chuyên gia về các vấn đề quốc tế và giám đốc Chương trình Chính sách Trung Quốc tại Đại học George Washington và một thành viên cao cấp tại Viện Brookings, Hoa Kỳ.

Tâm Minh tổng hợp

Xem thêm: