Trong khi cả thế giới đang bàn tán về vụ rò rỉ hồ sơ Panama thì ở Trung Quốc, mọi thứ lại đang được che giấu cẩn thận…

Vụ rò rỉ hồ sơ Panama là một trong những vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất thế giới từ Mossack Fonseca, một hãng luật có trụ sở tại Panama chuyên hỗ trợ những người nổi tiếng rửa tiền bằng cách tạo ra hàng loạt công ty ma trên thế giới. Và tất nhiên, một số lãnh đạo hoặc người thân của giới lãnh đạo Trung Quốc cũng góp mặt trong danh sách bị rò rỉ.

Trong các tài liệu từ hồ sơ Panama được Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tổng hợp, thậm chí cả những người thân của con người quyền lực nhất Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình, cũng lộ diện.

Cho tới hiện tại, các trang web ở Trung Quốc đã thực hiện việc kiểm duyệt từ khóa #PanamaPapers (Tạm dịch: #Hồ sơ Panama) và xóa bỏ tất cả những bình luận có liên quan tới nó kể từ ngày 4 tháng 4. Hầu hết người dân Trung Quốc sẽ không thể tìm được thông tin về vụ rò rỉ tài liệu để biết được rằng “những người thân của ít nhất 8 thành viên thuộc hoặc từng thuộc Ủy ban Trung ương ĐCSTQ (cơ quan quyền lực cao nhất của chính quyền Trung Quốc) đã thành lập các công ty nước ngoài thông qua hãng luật Mossack Fonseca“.

(Ảnh minh họa: Facebook)
(Ảnh minh họa: Facebook)

Các cư dân mạng cũng cho hay, thậm chí cả các email liên quan có đề cập tới vụ rò rỉ cũng bị kiểm duyệt. Phiên bản hồ sơ Panama được dịch sang tiếng Trung Quốc cũng nhanh chóng biến mất khỏi các cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng ở Trung Quốc như Baidu hay Sogou.

Trung Quốc kiểm duyệt gay gắt thông tin về vụ rò rỉ hồ sơ Panama

Khi người dùng tìm kiếm các thông tin trên sẽ nhận được dòng chữ: “Kết quả tìm kiếm nào không phù hợp với luật pháp, quy định và chính sách sẽ không được hiển thị”.

Thậm chí, tất cả các bàn luận trên Weibo đều bị xóa chỉ trong vài giây sau khi đưa lên. Một cư dân mạng nói:

Bên trong tường lửa Vạn lý trường thành, một điều thật kỳ cục đang diễn ra. Thậm chí cả các tin tức về người dân Iceland ném trứng và chuối vào tòa nhà Lập Pháp cũng bị xóa. Tất cả các bài nói về bí mật, ngân hàng, cho vay hay Panama đều bị xóa chỉ trong vài giây! Những người kiểm duyệt đã phát rồ, và tiếp tục xóa bất cứ điều gì.

Trung Quốc kiểm duyệt gay gắt thông tin về vụ rò rỉ hồ sơ Panama

Một người khác chia sẻ:

Các nhà quản trị đều phải tự kiểm duyệt và xóa tất cả những nội dung liên quan tới hồ sơ Panama từ Weibo và Wechat. Một số phóng viên từ Trung Quốc thì phàn nàn về việc cơ quan truyền thông mà họ làm việc cấm họ không được ‘vượt tường lửa’.

Những cư dân mạng đã thử nhiều cách khác nhau, tuy nhiên ngay đến các tài liệu được chuyển cá nhân qua phần mềm chat cũng bị chặn đứng.

Trung Quốc kiểm duyệt gay gắt thông tin về vụ rò rỉ hồ sơ Panama

Trong một tin tức rò rỉ từ tờ China Digital Times, các tờ báo phải thực hiện việc kiểm duyệt vô cùng chặt chẽ: “Tìm kiếm và xóa tất cả các báo cáo được đăng lại về hồ sơ Panama. Không được tiếp tục bàn luận về chủ đề này, không cho phép có ngoại lệ“. Theo đó, nếu tài liệu nào của truyền thông nước ngoài về chủ đề này được tìm thấy thì website Trung Quốc đó có thể bị phạt rất nặng. Đây là thông báo được truyền miệng tới tất cả các biên tập viên của các tờ báo.

Đáng chú ý trong hồ sơ Panama là sự lộ diện của anh rể chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình, con gái của cựu Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Trung Quốc – Lý Bằng, cháu gái của cựu Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân – Giả Khánh Lâm. Ngoài ra còn có những người thân của Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị – Trương Cao Lệ và Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị – Lưu Vân Sơn. Trong đó ông Lưu Vân Sơn hiện đang là Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương tại Trung Quốc.

Cho đến hiện tại, chính quyền Trung Quốc chưa hề đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ rò rỉ hồ sơ Panama.

Theo Vision Times
Quang Minh biên dịch

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: