Giá Vonfram đã tăng 50% trong 2 tháng qua khi Trung Quốc áp hạn ngạch sản xuất cho loại kim loại này.

Giá của một trong những vật liệu thiết yếu nhất đối với nền kinh tế và quốc phòng của phương Tây đang tăng nhanh hơn bất cứ loại hàng hóa quan trọng nào khác.

Vonfram, được dùng để làm cứng thép trong các quả tên lửa đạn đạo và trong các mũi khoan, đã tăng hơn 50% trong 2 tháng qua trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc, quốc gia cung cấp khoảng 80% vonfram cho thế giới.

Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát những khu mỏ gây ô nhiễm và áp đặt hạn ngạch sản xuất.

“Trung Quốc đang nỗ lực áp đặt sự kiểm soát đối với việc sản xuất Vonfram,” theo một quản lý của hãng Argus Consulting. “Họ đã viện đến chính sách môi trường để trấn áp việc sản xuất tràn lan”.

Theo một báo cáo về kim loại, giá Vonfram ở Châu Âu đã tăng 52% kể từ hồi đầu tháng 7, vượt mức tăng của cả 22 loại vật liệu chủ yếu trong Chỉ số Hàng hóa của Bloomberg.

Liên minh Châu Âu phân loại Vonfram là một loại hàng hóa “thiết yếu” và Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh đặt kim loại này ở vị trí số 1 trong danh sách các vật liệu có rủi ro về nguồn cung để duy trì nền kinh tế và lối sống của Anh.

Vào năm 2012, Vonfram trở thành một điểm gây chú ý khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nộp đơn kiện tới Tổ chức Thương mại Thế giới về việc Trung Quốc cắt giảm nguồn cung.

Trung Quốc giới hạn sản lượng cung Vonfram ở mức khoảng 91.300 tấn/năm, nhưng thường xuyên cắt giảm hạn ngạch của mình tới 50%, theo hãng Argus Consulting.

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc hôm 6/6 ra chỉ thị yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ chỉ tiêu sản lượng, và những công ty vượt chỉ tiêu sẽ phải buộc phải ngừng sản xuất. Chỉ tiêu cũng sẽ không được cấp cho các công ty vi phạm quy định về an toàn hoặc môi trường.

Giới phân tích cho rằng chính quyền Trung Quốc muốn có sự kiểm soát, và cũng khó có thể dự đoán điều này còn tiếp diễn sang năm tới hay không.

Đây cũng là một năm đầy biến động đối với nhiều kim loại khác được giao dịch ít hơn. Giá các kim loại đất hiếm như neodymium và praseodymium cũng đã tăng vọt một phần do Trung Quốc “dọn dẹp” ngành khai khoáng của họ. Các vật liệu làm pin như cobalt và chất làm cứng thép vanadium cũng tăng giá mạnh, và những kim loại quý ít quan trọng hơn như ruthenium cũng tăng giá.

Vonfram theo tiếng Thụy Điển có nghĩa là đá nặng, lần đầu được phát hiện vào năm 1783.  Loại kim loại màu xám nhạt hoặc trắng nhờ này có thể được dùng trộn với thép để tạo thành các vật liệu ổn định ở nhiệt độ cao. Vonfram có điểm nóng chảy ở mức hơn 3.400 độ C, cao hơn bất cứ kim loại nào trên trái đất.

Kim loại này được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp ô tô, với khoảng 25% nguồn cung được sử dụng chủ yếu trong các công cụ cắt và chế tạo máy. Nó cũng được dùng trong chiếu sáng, luyện thép, khai mỏ, và dùng trong tên lửa để giúp xuyên qua các hàng rào phòng thủ.

Thành Tâm

Xem thêm: