Một chuỗi các cuộc diễn tập chống khủng bố quy mô lớn do nhân viên Sở cảnh sát thành phố Giang Môn ở phía nam Trung Quốc tổ chức vào ngày 29/4 đã thu hút các cuộc tranh luận khi một trong những tình huống là đem cảnh sát đối đầu với những dân làng đang bạo động.

Khoảng 650 cảnh sát đã tham gia vào các cuộc diễn tập, bao gồm 3 kịch bản huấn luyện, theo Nam phương Đô thị báo(Southern Metropolis Daily) , một tờ báo của Trung Quốc.

Cuộc diễn tập này gây ra một làn sóng phản đối trên mạng vì tình huống diễn tập như sau: nhà ở của người dân dự kiến sẽ bị phá hủy – và họ sử dụng vũ lực để bảo vệ nhà của mình chống lại lực lượng thi hành công vụ. Sau đó, lực lượng cảnh sát vũ trang có nhiệm vụ là nhanh chóng giải tán và bắt giữ những cư dân này.

Người dùng Internet Trung Quốc không đồng tình với cuộc diễn tập “chống khủng bố” này.

“Chính quyền phá hủy nhà dân, rồi sau đó cho rằng họ là những kẻ khủng bố. Thật hèn hạ làm sao!”, theo một bình luận.

Một người khác đến từ Thượng Hải viết: “Cuộc diễn tập chống khủng bố ở Giang Môn khuyến khích các nhà phát triển bất động sản phá hủy nhiều nhà hơn. Cảnh sát đáng lẽ ra nên bảo vệ tài sản của tư nhân và sự an toàn của người dân thì lại trở thành nhân viên bảo vệ cho các doanh nhân giàu có. Như vậy làm sao có được công bằng đây?”.

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng trong vài thập kỷ gần đây, việc cưỡng chế phá hủy nhà cửa đã trở thành một điểm xung đột phổ biến giữa người dân Trung Quốc và chính quyền địa phương.

Việc đền bù vì phá hủy cưỡng chế thường được quyết định bởi những ý tưởng bất chợt của chính quyền. Tuy nhiên, những người bị tước đoạt nhà cửa không được trả đủ tiền để mua nhà mới.

Người dân biểu tình phản đối lại những bất công này có thể bị chính quyền đàn áp dẫn tới bị thương nặng, thậm chí là tử vong.

Xem thêm:

Trong một vụ việc được truyền thông Trung Quốc đưa tin xảy ra vào tháng 4 vừa qua ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, một đội xây dựng đã phá hủy một ngôi nhà trong đêm. 20 công nhân đã kéo lê 3 người đang ngủ ra khỏi giường mà không cho phép họ mang theo đồ đạc của mình. Một phụ nữ 70 tuổi là chủ sở hữu ngôi nhà này đã bị đánh đến mức cột sống của bà bị gãy.

Cuối tháng 3 năm nay, một cặp vợ chồng ở tuổi 60 sống ở Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, đã thiệt mạng khi nhà của họ bị đốt trụi một cách bí mật ngay nửa đêm. Trước đó, họ đã liên quan đến một vụ tranh chấp với các nhà phát triển bất động sản. Những người này muốn biến ngôi nhà của họ thành một bãi đậu xe, theo hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã. Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc vì vụ đốt phá này có thể là âm mưu của những nhà phát triển địa ốc.

Cùng tháng đó, một chủ sở hữu ngôi nhà ở tỉnh An Huy, khi đang cố gắng ngăn chặn nhà mình khỏi bị phá hủy, đã bị đống gạch vụn đổ sập làm thiệt mạng.

Leo Timm & Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: