Ngày 25/2 vừa qua, tại Tọa đàm về chủ đề cấy ghép nội tạng tổ chức ở Macao, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc là ông Hoàng Khiết Phu đề xuất ý tưởng đưa Đài Loan, Hồng Kông và Macao vào hệ thống chia sẻ nội tạng của Trung Quốc Đại Lục.

Do nhiều năm qua, nguồn gốc nội tạng trong hoạt động cấy ghép tạng ở Trung Quốc Đại Lục không rõ ràng, vì thế hành động lần này của ông Hoàng Khiết Phu đã đặc biệt gây chú ý.

Ý tưởng đưa Đài Loan, Hồng Kông và Macao vào hệ thống chia sẻ nội tạng của Trung Quốc Đại Lục

Theo Nhật báo Macao đưa tin, ngày 25/2 Macao tổ chức Tọa đàm “Xây dựng hệ thống cấy ghép tạng ở Trung Quốc Đại Lục.” Tại Tọa đàm, ông Hoàng Khiết Phu sau khi giới thiệu về hoạt động cấy ghép tạng ở Trung Quốc Đại Lục đã đề xuất “nâng cao hiệu quả công tác cấy ghép tạng ở Macao.”

Ông Hoàng Khiết Phu chia sẻ ý kiến “đưa Đài Loan, Hồng Kông và Macao vào hệ thống chia sẻ nội tạng của Trung Quốc Đại Lục để Trung Quốc trở thành nước đứng đầu thế giới trong hoạt động cấy ghép tạng.”

Thực tế, vào tháng 12/2014, ông Hoàng Khiết Phu từng đề xuất cái gọi là “xây dựng hệ thống cấy ghép nội tạng nối hai bờ eo biển,” với ý đồ đưa nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục gia nhập vào thị trường Đài Loan, nhưng vì vấn đề nguồn gốc nội tạng của Trung Quốc Đại Lục xưa nay không rõ ràng nên đã bị các giới Đài Loan phản đối.

Bộ Phúc lợi Y tế Đài Loan đã trả lời, tỷ lệ người hiến tặng nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục thấp hơn so với Đài Loan, nhưng số người cấy ghép lại nhiều vượt trội so với Đài Loan, việc cung ứng cho nhu cầu trong nước còn thiếu thốn thì việc xây dựng sân chơi chung giữa hai bờ là không hợp lý.

Bà Lưu Ngọc Thanh, Chuyên viên Bộ Phúc lợi Y tế Đài Loan cho biết, “Vì vấn đề hiến tạng rất phức tạp nên quy định của luật pháp các nước cũng không giống nhau, thậm chí việc mổ lấy như thế nào cũng phải có nguyên tắc, lại liên quan đến vấn đề nhân quyền, chưa bao giờ Bộ Phúc lợi Y tế Đài Loan tuyên bố đồng ý cho nội tạng Trung Quốc đưa vào Đài Loan.

Ông Hoàng Sĩ Duy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Chăm sóc cấy ghép tạng Quốc tế – Đài Loan cho biết: “Mọi người đều biết, nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục không thể tìm được nguồn gốc, trong tình hình này việc hợp tác giữa hai bờ là rất nguy hiểm.

Ngưng dùng nội tạng tử tù chỉ là trò chơi chữ nghĩa

Giải đáp cho những nghi vấn, tại Tọa đàm ông Hoàng Khiết Phu nhắc lại tuyên bố của chính quyền Trung Quốc Đại Lục rằng, từ năm 2015 Trung Quốc Đại Lục đã dừng sử dụng nội tạng tử tù, chỉ dùng nội tạng do công dân tự nguyện hiến tặng, vào năm ngoái có hơn 2000 người hiến tặng, dự tính năm nay ít nhất cũng có khoảng 4000 người.

Thế nhưng, tuyên bố của vị quan chức Trung Quốc Đại Lục này không được mọi người tin tưởng.

Vào tháng 11 năm ngoái, Thời báo New York đã đăng bài “Đổi cách nói, Trung Quốc Đại Lục tiếp tục dùng nội tạng tử tù.” Theo bài viết, hoạt động cấy ghép tạng ở Trung Quốc Đại Lục vẫn tiếp tục dùng nội tạng tử tù, chẳng qua họ đổi cách nói gọi tù nhân là “công dân”, đưa nội tạng tù nhân vào “hệ thống hiến tặng của công dân.” Đây là “động tác hành chính,” là cách làm vô đạo đức.

Tạp chí Y học Anh, một trong 5 tạp chí Y học hàng đầu thế giới từng đăng bài viết của đồng tác giả 5 chuyên gia Y học nổi tiếng với tựa đề “Trò chơi chữ nghĩa của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong vấn đề sử dụng nội tạng tù nhân” (China’s semantic trick with prisoner organs). Bài báo chỉ ra, tuyên bố của ông Hoàng Khiết Phu vào tháng 12/2014 khẳng định từ tháng 1/2015 Trung Quốc ngừng dùng nội tạng tù nhân để cung cấp cho hoạt động cấy ghép chỉ là trò chơi chữ nghĩa lừa bịp cộng đồng quốc tế.

Vào tháng 12 năm ngoái, Đài VOA (Mỹ) đã đăng bài viết của tác giả Lưu Thanhchỉ ra, ông Hoàng Khiết Phu có đến 7 cách giải thích khác nhau về vấn đề nguồn gốc nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục khiến người nghe không biết cách giải thích nào là thật.

Chứng cứ về nguồn gốc nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục

Có rất nhiều bằng chứng chứng minh nguồn nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục là lấy từ tử tù, phạm nhân lương tâm và học viên Pháp Luân Công.

Năm 2006, tội ác mổ cướp tạng ở Trung Quốc Đại Lục lần đầu bị cộng đồng quốc tế lột trần. Một người dùng biệt danh Anni cho biết, chồng cũ của bà là một bác sĩ từng tham gia vào hệ thống này. “Những học viên Pháp Luân Công sau khi bị mổ cướp nội tạng, thi thể của họ bị đưa đi hỏa thiêu, là một người Trung Quốc, tôi cảm thấy vô cùng hổ thẹn về tội ác này,” bà Anni nói.

Cùng năm, Luật sư Nhân quyền người Canada là ông David Matas và cựu Quốc Vụ khanh Canada là Luật sư David Kilgour đã cùng nhau điều tra về tội ác mổ cướp tạng học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc Đại Lục và chứng minh đây là một tội ác có thật, tồn tại nhiều năm qua ở Trung Quốc.

Ông Ethan Gutmman, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc vào năm 2014 đã từng xuất bản sách “Đại thảm sát: Giết chóc hàng loạt, Thu hoạch nội tạng và Chính sách bí mật của Trung Quốc trong vấn đề bất đồng chính kiến.” Sách chỉ ra, tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục bắt đầu từ cuối thập niên 1990, nguồn gốc ban đầu là những tù nhân người Duy Ngô Nhĩ; sau khi Trung Quốc có chính sách đàn áp Pháp Luân Công năm 1999, các học viên Pháp Luân Công đã trở thành một nguồn mới cung cấp nội tạng khỏe mạnh.

cuon-sach-moi-tiet-lo-dai-tham-sat-o-trung-quoc

Hội Luật sư Đài Loan lên tiếng

Vào tháng 12 năm ngoái, Hội Luật sư Đài Loan đã chính thức thông qua tuyên bố về vấn đề nhân quyền, theo đó yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc phải thả các học viên Pháp Luân Công và tù nhân lương tâm bị giam giữ trái phép và cho phép tổ chức điều tra quốc tế điều tra về tội ác mổ cướp tạng ở Trung Quốc Đại Lục.

Tuyên bố bao quát 3 điểm: 1 – Chính quyền Trung Quốc phải tuân thủ chính sách “trị nước theo luật”, lập tức thả các học viên Pháp Luân Công và tù nhân lương tâm mà họ giam giữ trái phép; 2 – Cho phép Ủy ban Liên hợp quốc về chống Tra tấn nhập cảnh điều tra độc lập về tội ác mổ cướp nội tạng; 3 – Ủng hộ người dân Trung Quốc Đại Lục lên tiếng tố cáo bất cứ hành vi bức hại Pháp Luân Công khi phát hiện.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: