Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s vừa đánh tụt bậc xếp hạng của Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1999, sau đó lại hạ tiếp bậc xếp hạng tín nhiệm của Hồng Kông do những liên đới với đại lục.

Trong một thông báo ngày 21/9, Standard & Poor’s cho biết họ đã hạ 1 bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Trung Quốc, từ AA- xuống A+, với lý do khối nợ ngày càng tăng đang tạo ra rủi ro cho đất nước này.

S&P cũng điều chỉnh triển vọng xếp hạng từ ổn định xuống mức tiêu cực, cảnh báo rằng giai đoạn hoạt động cho vay nhiều đang làm tăng rủi ro cho tình hình tài chính của Trung Quốc.

“Thời kỳ tăng trưởng tín dụng mạnh kéo dài của Trung Quốc đã làm gia tăng những rủi ro về kinh tế và tài chính,” S&P đánh giá. “Mặc dù tín dụng đã góp phần thúc đẩy GDP thực tế tăng trưởng mạnh và đẩy giá tài sản lên, nhưng chúng tôi cho rằng điều đó cũng đã giảm sự ổn định tài chính ở một mức độ nào đó”.

Một ngày sau đó, S&P tiếp tục ra thông báo hạ bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Hồng Kông từ AAA xuống AA+, một động thái này phản ánh “mối liên kết chặt chẽ về thể chế và chính trị” giữa đặc khu hành chính này với và đại lục.

S&P cho biết việc hạ xếp hạng đối với Hồng Kông là do đặc khu này có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực từ việc Trung Quốc có thể giảm đòn bẩy tài chính.

S&P là hãng định mức tín nhiệm lớn thứ hai hạ bậc xếp hạng của cả Trung Quốc và Hồng Kông trong năm nay sau khi Moody’s có hành động tương tự vào tháng 5. Điều này nêu bật lo ngại của giới đầu tư quốc tế rằng Trung Quốc khó có thể cân bằng giữa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế với xử lý các vấn đề trong lĩnh vực tài chính do khối nợ khổng lồ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Động thái hạ bậc tín nhiệm của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm do nước này đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng vào tháng tới.

Phản ứng với hành động của S&P, Trung Quốc gọi đó là một “quyết định sai lầm”, cho rằng S&P đã bỏ qua các yếu tố cơ bản vững chắc của nước này.

Tuy nhiên, quá trình thu hồi nợ của Trung Quốc dự kiến sẽ là một thách thức lớn với nước này, đặc biệt là khi các lực lượng thị trường không không đáp ứng được nhiệm vụ.

Theo một tính toán của Bloomberg Intelligence, tổng số tiền vay nợ tại Trung Quốc đã tăng lên tương đương khoảng 260% quy mô GDP vào cuối năm 2016, tăng so với mức 162% của năm 2008.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từng dự đoán tổng nợ khu vực phi tài chính của Trung Quốc sẽ tăng lên mức 290% GDP vào năm 2020 và cảnh báo rằng tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc đang trong một quỹ đạo nguy hiểm.

Minh Tuệ – Theo Bloomberg/Forbes

Xem thêm: