Trung Quốc đã ngừng yêu cầu các chính quyền địa phương thực hiện chiến lược Sản xuất tại Trung Quốc – “Made in China 2025”. Chỉ thị mới nhất do chính quyền trung ương Trung Quốc ban hành cho các địa phương đã cho thấy những dấu hiệu về việc Bắc Kinh muốn xoa dịu căng thẳng với Washington.  

Theo SCMP, Quốc vụ viện Trung Quốc trong tuần này đã ban hành danh sách những chính sách quan trọng mà chính quyền địa phương cần tập trung thực hiện, trong đó bỏ qua những tài liệu tham khảo về chiến lược “Made in China 2025”.

Bắc Kinh chính thức ra mắt kế hoạch “Made in China 2025” vào năm 2015 với mục tiêu đưa Trung Quốc dẫn đầu thế giới về robot, hàng không vũ trụ và năng lượng tái tạo. Đây vốn là chương trình bị chính phủ Mỹ phản đối mạnh mẽ vì cho rằng sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc cho lĩnh vực công nghệ cao sẽ tạo ra một sân chơi không bình đẳng cho các công ty công nghệ Mỹ.

Trong hướng dẫn trước đây được ban hành vào tháng 11/2016, Bắc Kinh đã thành lập một quỹ đặc biệt dành cho chương trình “Made in China 2025” cùng tuyên bố rõ ràng rằng chính quyền địa phương nên ưu tiên hỗ trợ tài chính cho các dự án và doanh nghiệp liên quan đến chính sách này. Trong năm 2017 và đầu năm 2018, chính quyền trung ương đã công bố danh sách các chính quyền địa phương có những thành tựu nổi bật trong việc hỗ trợ sáng kiến này.

Việc Trung Quốc hạ nhiệt trong việc thúc đẩy chiến lược “Made in China 2025” được coi là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang muốn xoa dịu căng thẳng với Washington trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong thời gian “đình chiến thương mại” kéo dài 90 ngày.

Trả lời phỏng vấn của CNBC ngày 12/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng cho rằng Trung Quốc rõ ràng đang hạ nhiệt kế hoạch “Made in China 2025” khi có rất ít các cuộc đối thoại cũng như video tuyên truyền về nó. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ từ bỏ chiến lược này.

Ngoài ra, ông Ross cho biết thêm Mỹ không phản đối những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, phía Mỹ phản đối việc Trung Quốc sử dụng các phương pháp không phù hợp như ăn cắp bí mật, ép buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ khi đầu tư ở nước này…

Cũng trong ngày 12/12, Wall Street Journal đưa tin Trung Quốc có kế hoạch thay thế sáng kiến “Made in China 2025” bằng một chương trình mới hứa hẹn mang tới sự tiếp cận tốt hơn cho các công ty nước ngoài.

Vỹ An (Tổng hợp)