Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sáng nay (5/3) tuyên bố nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 là khoảng 6,5 %.

Mục tiêu này thấp hơn mức 6,5 đến 7 phần trăm của năm ngoái, nhưng vẫn là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới.

Ông Lý Khắc Cường cho biết mức tăng trưởng 6,5 phần trăm là phù hợp với nỗ lực cải tổ ngành công nghiệp và tạo dựng một “xã hội tương đối thịnh vượng”, theo AP.

Bloomberg cho biết các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đang cố gắng chuyển sang một chính sách trung lập hơn nhằm giảm thiểu các rủi ro tài chính từ các khoản vay quá mức. Ổn định kinh tế xã hội là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh ông Tập Cận Bình và các cán bộ của ông chuẩn bị cho cuộc cải tổ giới lãnh đạo hàng đầu của nước này, theo Bloomberg.

“Trung Quốc đã hạ thấp các mục tiêu phát triển kinh tế trên diện rộng,” ông Chu Hảo, một nhà kinh tế của Commerzbank AG tại Singapore cho biết.

Ông nhận định: “Lập trường chính sách của Trung Quốc đã chuyển sang việc kiểm soát rủi ro và giảm bớt tình trạng phát triển bong bóng. Điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ sẽ dần dần được thắt chặt.”

Mai Lan

Xem thêm: 

Từ Khóa: