Trung Quốc có vẻ đang gửi đi một thông điệp với lời lẽ thách thức tới Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump: “Chúc may mắn trong việc cạnh tranh với ngành sản xuất của chúng tôi”.

Chỉ vài giờ sau khi ông Trump cùng Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tuyên bố một cam kết giữ việc làm cho ngành công nghiệp của Mỹ, một tờ báo hàng đầu của Trung Quốc đã có một bài phân tích với tựa đề: “Trung Quốc sẽ đắc lợi từ nỗ lực mang việc làm trở lại Mỹ của Trump”.

Bài xã luận được đăng trên mục “Góc nhìn doanh nghiệp” của tờ báo Thời báo Hoàn cầu, trong đó có đoạn “Sẽ là bất khả thi [cho Mỹ] để khôi phục lại vinh quang của mình như một cường quốc sản xuất lớn dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông [Trump]”.

Bài báo lập luận rằng nếu các doanh nghiệp như Apple chuyển việc làm về Mỹ để “thể hiện lòng yêu nước”, chi phí của các doanh nghiệp đó sẽ tăng đáng kể. Và điều đó sẽ mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Trung Quốc như hãng sản xuất điện thoại thông minh Huawei hay Xiaomi có thể lấn chiếm thị phần của Apple trên thị trường thế giới.

donald-trump

Trang tin CNN Money cho rằng đây có thể là một bài viết mang tính quảng cáo rằng Trung Quốc có thể làm bất cứ thứ gì với chi phí rẻ hơn của Mỹ. Các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc bị kiểm duyệt gắt gao và chịu sự chi phối của chính phủ.

Theo luật sư Gordon Chang, tác giả của cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”, tờ Thời báo Hoàn cầu – một tờ báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng sau – sẽ không viết bài báo đó nếu họ không lo ngại về ông Trump. “Đây là bài báo nhằm trấn an rằng mọi thứ đều sẽ ổn” đối với các công nhân của Trung Quốc dưới thời ông Trump.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nhiều lần cam kết rằng sẽ đưa việc làm từ Trung Quốc và Mexico trở lại nước Mỹ. Trong kế hoạch 100 ngày đầu nhậm chức, ông Trump dự định sẽ gắn mác “nước thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc.

Trung Quốc có thể đang lo lắng về mức độ hành xử của ông Trump khi ông lên nắm quyền vào đúng lúc thời điểm kinh tế Trung Quốc đang khó khăn. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giờ đây đang trải qua một sự thay đổi lớn khi chuyển từ việc tập trung vào sản xuất sang tập trung vào ngành dịch vụ và những việc làm đòi hỏi công nghệ cao hơn. Tốc độ tăng trưởng GDP trong quý gần đây nhất chỉ đạt 6,7%, mức thấp nhất trong rất nhiều năm qua.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Trump hay các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể làm gì để thay đổi cuộc chơi trong ngành sản xuất. Nhiều việc làm trong ngành này hiện nay đang được làm bằng robot và máy móc tự động hóa, và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang bắt đầu mở nhà máy tại Mỹ.

Nếu Trung Quốc thực sự muốn chiếm thị phần của Apple hay các doanh nghiệp khác của Mỹ, họ có lẽ đã thử làm rồi.

Nhưng tờ Thời báo Hoàn cầu cũng nói lên một điểm: Tổng thống mới của Mỹ sẽ khó có thể đưa ngành sản xuất của nước này quay ngược thời gian để trở lại với thời kỳ đỉnh cao trước đây.

Ông Donald Trump có thể mang việc làm trở về Mỹ, nhưng có lẽ không phải là những công việc đã mất.

Hạo Nhân

Xem thêm: