Hiện thực ở Trung Quốc đã bắt kịp với phim ảnh Mỹ. Gần đây, cảnh sát Trung Quốc đã tóm được một cựu giáo sư hóa học, người đã nấu ma túy tổng hợp cho một băng đảng, lặp lại cốt truyện của một chương trình truyền hình ăn khách tại Mỹ.

Ngày 12/5, trang Tin tức Kinh doanh Trung Quốc (China Business News) đưa tin ông Lộ, 50 tuổi, giáo sư hóa học tại một trường đại học ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây phía bắc Trung Quốc, đã cung cấp “các công thức sản xuất methocathinone”, một loại chất gây nghiện tương tự như methamphetamine cho những kẻ buôn ma túy.

Kẻ sản xuất ma túy, một người đàn ông mang họ Trần, cùng 6 người khác đã bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 5 năm ngoái sau khi họ bị phát hiện cùng với 128 kg methcathinone và 2000 kg các chất thành phần tại một cơ sở sản xuất ở Thiểm Tây.

Thông qua Trần, cảnh sát đã biết được sự dính líu của ông Lộ trong đường dây ma túy này, và cuối cùng đã truy tìm và bắt giữ vị giáo sư này tại một toà nhà chung cư lớn ở vùng ngoại ô phía Nam Tây An, báo Sanqui City của nhà nước đưa tin.

Các hoạt động của ông Lộ tương tự như hoạt động của nhân vật hư cấu Walter White – một cựu giáo sư hóa học chuyên sản xuất ma túy đá trong phim “Breaking Bad”, một bộ phim nổi tiếng đã nhận được nhiều giải thưởng của Mỹ.

Xem thêm:

Trung Quốc đang phải đối phó với vấn đề ma túy. Truyền thông nhà nước của Trung Quốc đưa tin, chính quyền Trung Quốc đã lưu ý rằng nước này có 14 triệu người sử dụng ma túy và con số này đã tăng lên ở mức trung bình hàng năm là 36% trong những năm gần đây. Người dân nông thôn cũng ngày càng sử dụng nhiều ma túy tổng hợp.

Năm ngoái, một ngôi làng thuộc tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc bị phát hiện đã sản xuất hàng tấn methamphetamine. 1/5 trong số 1.700 hộ gia đình sống ở làng này có dính líu đến việc sản xuất ma túy, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Các quan chức địa phương thậm chí đã trả tiền cho cảnh sát để làm bảo kê cho các băng đảng ma túy.

Trung Quốc còn nổi tiếng do góp phần vào vấn nạn ma túy của thế giới. Kể từ năm 2007, Trung Quốc đã vận chuyển các hóa chất được dùng để sản xuất methamphetamine cho các băng đảng buôn ma túy Mexico, những người này sau đó sẽ nấu ma túy tại địa phương rồi vận chuyển chúng sang Mỹ. Sang năm nay, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin rằng một quận nhỏ ở tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc đang sản xuất methamphetamine để bán trên toàn cầu.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Đông Mai biên dịch

Xem thêm: