Nghe cứ như luật chơi trò Cờ tỷ phú [1] …Theo luật của Trung Quốc, các tù nhân có thể giảm án nhờ tạo ra một phát minh mới.

Không ngạc nhiên khi những tù nhân giàu có khai thác kẽ hở này bằng việc nhờ một người khác để trở thành thiên tài sáng tạo.

Trên thực tế, có một số đại lý sở hữu trí tuệ quảng cáo dịch vụ tiền mặt dành cho những tù nhân sáng tạo, theo Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh.

Một bằng sáng chế cơ bản có giá khoảng 6.800 nhân dân tệ (khoảng 1.000 USD), trong khi một bằng sáng chế phức tạp hơn có giá trị vào khoảng 50.000 nhân dân tệ hoặc nhiều hơn (khoảng 9.000 USD).

Phóng viên của tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh nằm vùng điều tra đã phỏng vấn một nhân viên họ Lưu, anh này cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi nhiều bằng phát minh ở Thiểm Tây. Anh yên tâm”.

“Một số người giàu có liên hệ với chúng tôi khi họ gặp rắc rối, vì thế chúng tôi có thể bắt đầu chuẩn bị trước cả khi án tù bắt đầu”.

Ông Nan Yong, cựu chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc, đã bị tù hơn 10 năm vì tội hối lộ và dàn xếp tỷ số trận đấu vào năm 2012, nhưng bản án đã được giảm bớt đi một năm sau khi ông này viết một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và có 4 bằng sáng chế, trong đó có 2 bằng cho các thiết bị huấn luyện bóng đá: một cho cầu môn di động giá rẻ, và một cho miếng đệm cảm ứng lực để đo sức mạnh của cú sút bóng.

Tương tự, ông Lương Kiến Hưng, từng giữ chức Cục trưởng Cục Y tế tỉnh Chiết Giang, lĩnh tám năm tù năm 2008 vì tội hối lộ, nhưng thời gian thi hành án đã giảm bớt được hơn một năm sau khi ông ta có 11 bằng sáng chế, trong đó có cả “nút bịt mũi chống khói sương”.

Bất kỳ ai trả tiền để thoát khỏi nhà tù theo cách này, hãy dè chừng, bởi vì luật pháp yêu cầu bằng phát minh phải thực sự là của chính người đó. Vì thế về mặt chuyên môn mà nói thì đó là gian lận!

Nghiên cứu của Mona

Cassie Ryan, Vision Times

Nguyễn Đức Tĩnh biên dịch Anh-Việt, Sao Mai, Phan A biên tập

[1]: trong trò chơi Cờ tỷ phú, khi chẳng may bị vào tù, người chơi có thể trả tiền bảo lãnh để được ra khỏi tù (chú thích của người dịch)