Năm ngoái khách du lịch quốc tế đến Đài Loan đạt 9,91 triệu lượt, trong đó riêng du khách đến từ Trung Quốc đại lục đã chiếm đến 40%.

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ giới hạn 95% du khách Trung Quốc đại lục đến Đài Loan trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1. Ông Lại Bỉnh Vinh thuộc cục Du lịch cho biết đã nhận được sự phản hồi từ các đơn vị khai thác du lịch, nhưng chính quyền đại lục vẫn chưa có thông tin phản hồi. Giáo sư Minh Cư Chính, thuộc khoa Chính trị của đại học Quốc gia Đài Loan phân tích, Trung Quốc muốn dùng hình thức kinh tế để ảnh hưởng đến việc bầu cử Tổng thống của Đài Loan.

Giáo sư Minh Cư Chính cho biết, hành động này của đại lục là muốn thông qua kinh tế để tạo áp lực, giới hạn số lượng du khách đại lục là muốn nói với cử tri Đài Loan rằng,“không nên bầu người nào mà chúng tôi không thích”. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến những công ty khai thác du lịch, dịch vụ và buôn bán vốn dựa rất nhiều vào du khách đại lục.

Tính từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, khách du lịch đến Đài Loan là 6,71 triệu người, so sánh với con số khách du lịch cả năm của Đài Loàn, thì con số đó vẫn còn rất hạn chế. Các công ty khai thác du lịch tại Đài Loan kinh doanh chủ yếu dựa vào mối quan hệ mật thiết với đại lục.

Việc khách du lịch đại lục bị hạn chế khiến Đài Loan cần thu hút du khách đến từ các nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên chính phủ Đài Loan vẫn chưa có sự thống nhất rõ ràng khiến cho các công ty khai thác du lịch lên án. Ông Lại Bính Vinh nói: “Việc xin visa của khách du lịch tại các nước Đông Nam Á đang được cân nhắc để đơn giản hóa, điều kiện đăng ký visa của các khách du lịch đến từ các quốc gia như Ấn độ, Việt Nam Thái Lan, Philippines đều sẽ được nới lỏng, bản dự thảo đã được gửi lên viện Hành chính, dự tính đến tháng 11 năm nay sẽ chính thức được áp dụng, trong tương lai chỉ cần thông qua cục Du lịch và Cơ quan cứ trú của Đài Loan ở nước ngoài kiểm duyệt và thông qua, là có thể chuyển đến bộ Ngoại giao để cấp visa du lịch.”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: